Thứ sáu, 12/12/2014 23:01
Tiền sử gia đình và bệnh ung thư vòm họng.

Trong xã hội hiện nay, bệnh ung thư vòm họng mang lại rất nhiều phiền phức cho mọi người. Rất nhiều người có lo lắng liệu bệnh có di truyền không?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, các tế bào ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô vùng họng. Đây là thể ung thư thường gặp nhất trong các bệnh ung thư đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ.

tien-su-gia-dinh-va-ung-thu-vom-hong

Hiện nay chưa có báo cáo chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng.

Tiền sử gia đình được đánh giá là một yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều trường hợp phát hiện trong một gia đình có người mắc ung thư vòm họng các thành viên khác cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những gia đình không có người mắc căn bệnh này. Một số bác sỹ tỏ ra không đồng tình với quan điểm di truyền là một nguyên nhân mắc bệnh. Họ lý giải những người trong một gia đình có chế độ sinh hoạt chung, môi trường sống giống nhau, chế độ ăn uống giống nhau. Nguyên nhân mắc bệnh có thể phát sinh từ các yếu tố bên ngoài chứ không phải do đặc điểm di truyền.

Để có kết luận chính xác yếu tố di truyền có phải là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh không các nhà khoa học cần phải tiến hành thêm một số nghiên cứu khác.

Một số yếu tố khác cũng được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

-            Thuốc lá: Thuốc lá được biết đến như nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư phổi. Chúng cũng được biết đến là thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh các bác sỹ khuyên bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc. Những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh, vì vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc với môi trường có khói thuốc.

-            Thói quen ăn uống: Một sự thật đáng ngạc nhiên rằng chế độ ăn uống làm gia tăng nguy cơ bệnh tật. Những thức ăn chiên, rán, đồ muối, hàng đông lạnh, thường xuyên sử dụng đồ uống có gaz làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm trên, tăng cường ăn rau xanh, các loại thịt đỏ…

-            Bia, rượu: Rượu bia là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về gan, dạ dày. Nhiều nghiên cứu cho biết những người sử dụng thuốc lá và uống bia rượu có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn những người không sử dụng các sản phẩm này. Uống rượu làm các chất độc có trong khói thuốc thẩm thấu trực tiếp vào lớp niêm mạc họng và mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để biết thêm thông tin và phương pháp điều trị ung thư vòm họng bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội. Bạn có thể gọi điện đến số 0462 50 07 07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->