Thứ tư, 04/02/2015 11:32
Ung thư vòm họng có nguyên nhân từ đâu?

Ung thư miệng và ung thư vòm họng là tương đối hiếm. Bao gồm ung thư môi, lưỡi, miệng và vùng hầu họng, có khoảng 6.800 người được chẩn đoán ở Anh mỗi năm. Nhìn chung, khoảng 2% là ung thư miệng hoặc ung thư vùng hầu họng.

Như với hầu hết các bệnh ung thư, ung thư hầu họng và miệng thường gặp ở người lớn tuổi. Chỉ có khoảng 1 trong 8 trường hợp là ở những người dưới 50 tuổi.

Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc lá và uống nhiều rượu là những yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh ung thư miệng và hầu họng. Nếu bạn hút thuốc bạn đang ở một cao hơn so với những người bình thường phát triển các loại bệnh ung thư. Một nghiên cứu vào năm 2011 ước tính rằng hơn một nửa trong số các bệnh ung thư miệng và họng ở Anh là do hút thuốc. Những người tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà hoặc tại nơi làm việc có một sự gia tăng nhỏ trong nguy cơ bị ung thư miệng hoặc hầu họng.

nguyen-nhan-bi-ung-thu-vom-hong

Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư hầu họng và có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng khi kết hợp với thuốc lá. Một nghiên cứu lớn nghiên cứu ung thư ở Anh nhìn vào các yếu tố lối sống có gây ung thư cho thấy khoảng một phần ba của ung thư miệng và cổ họng là do uống rượu. 

Thuốc lá và rượu có chứa chất nitrosamine và các hoá chất khác được biết là gây ra ung thư. Các chất nitrosamine trong rượu qua miệng, cổ họng và trên cùng của thanh quản khi bạn nuốt. Khi bạn hút thuốc, khói đi qua miệng, cổ họng và thanh quản trên đường đến phổi. 

Hãy nhớ rằng nếu bạn hút thuốc, bạn có nhiều khả năng phát triển ung thư miệng hoặc hầu họng. Nếu bạn hút thuốc và thường xuyên uống rượu bạn có nguy cơ đặc biệt cao. Ung thư miệng hoặc hầu họng đôi khi xảy ra ở những người không hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, nhưng điều này ít phổ biến hơn.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư miệng và ung thư vòm họng. Điều này có thể là do thiếu vitamin và khoáng chất như sắt hoặc axit folic. Nếu bạn ăn một chế độ ăn cân bằng với nhiều protein, bạn sẽ không bị thiếu vitamin và khoáng chất.

Một chế độ ăn trái cây tươi và rau quả có vẻ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng. Điều này có thể là do những thực phẩm này có chứa rất nhiều vitamin chống oxy hóa và các chất khác giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào cơ thể.

Vi rút u nhú ở người (HPV)

Virus có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư vòm họng. Virus này có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào mà làm cho chúng có nhiều khả năng trở thành ung thư.

HPV có thể được truyền qua quan hệ tình dục. Hầu hết người lớn tình dục tích cực sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV. Đối với nhiều người, virus không gây hại và biến mất mà không cần điều trị. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ của những người nhiễm HPV phát triển ung thư vòm họng. Nguy cơ lây nhiễm HPV ở miệng và họng có liên quan đến hành vi tình dục nhất định, chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng. 

Miễn dịch thấp

Nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng nếu họ có một khả năng miễn dịch giảm do HIV hoặc AIDS. Dùng thuốc để ngăn chặn khả năng miễn dịch sau ghép tạng cũng đưa ra một nguy cơ cao bị ung thư miệng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->