Thứ năm, 27/10/2016 11:44
Ung thư vòm họng nguy hiểm ra sao?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh nguy hiểm nhất bởi triệu chứng bệnh âm thầm những tiến triển nhanh chóng. Phần lớn ở giai đoạn đầu, bệnh nhân đều nhầm lẫn những biểu hiện của ung thư vòm họng với những bệnh lý thông thường. Chính vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên có những kiến thức căn bản để phòng tránh bệnh hiệu quả và phát hiện sớm để tăng cơ hội điều trị thành công.

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm vì khó phát hiện và tiển triển nhanh

Ung thư vòm họng: “Kẻ giết người thầm lặng”

Khác với những bệnh da liễu, bệnh tim mạch, viêm đường hô hấp...ung thư vòm họng thường khó phát hiện sớm, biểu hiện thông thường, âm thầm và đến khi bệnh đã nghiêm trọng, người bệnh mới có thể phát hiện được bệnh. Đến lúc này, cơ hội điều trị bệnh sẽ không cao.

Ung thư vòm họng được xếp vào loại ung thư thường gặp vùng đầu – cổ và cũng là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư vòm họng lên tới 12%. Trong đó, 70% người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cho cơ hội kéo dài sống giảm đáng kể.

Chính vì thế, việc tầm soát ung thư là một việc cần thiết và quan trọng. Tầm soát ung thư vòm họng 6 tháng/lần được khuyến khích đối với tất cả những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như người hay hút thuốc, uống rượu bia, môi trường ô nhiễm, đối tượng từ 30-55, quan hệ tình dục đường miệng....

Vì sao ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn với bệnh thông thường?

Người bệnh thường nhầm lẫn và chủ quan vì ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu rất dễ nhầm với những bệnh về đường hô hấp, xoang...với những biểu hiện như ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, chảy máu cam, ù tai và có thể nổi hạch cổ. Những triệu chứng này, nhiều người sẽ tưởng rằng đây chỉ là bệnh viêm họng thông thường, viêm họng hạt...và tự đi mua thuốc uống.

Các bác sĩ cho biết, tuy rằng có những triệu chứng gần giống với bệnh thường gặp nhưng có một điểm khác biệt là ung thư vòm họng sẽ xuất hiện những triệu chứng cùng một lúc và cấp độ nghiêm trọng sẽ tăng dần. Khi người bệnh tự ý mua thuốc, uống một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, triệu chứng này sẽ tiếp tục tái phát.

Đến giai đoạn muộn, những triệu chứng ung thư vòm họng sẽ rõ ràng nhất: Hạch bắt đầu sưng to và cảm giác đau đầu dữ dội, thính giác bị rối loạn...Nếu phát hiện sớm, cơ hội sống sẽ cao hơn rất nhiều. Vì thế, chuyên gia khuyên bạn không nên chủ quan với bất cứ biểu hiện nào của cơ thể. Bên cạnh đó, hãy giữ một lối sống khoa học như không hút thuốc, uống bia rượu và thường xuyên vận động thể chất, sinh hoạt tình dục lành mạnh để tránh được nguy cơ mắc bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->