Thứ hai, 20/04/2015 10:13
Ung thư vòm họng và 5 thủ phạm gây bệnh

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ung thư khá phổ biến ở Việt Nam, đây là mộ loại ung thư đầu cổ. Được biết đễn như một loại u ác tính nguy hiểm thường gặp, tốc độ phát triển và lây lan của bệnh tương đối nhanh.

Thời gian trước đây, người ta cho rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vòm họng. tuy nhiên, bên cạnh thuốc lá có thêm nhiều  nguyên nhân nữa dẫn tới sự phát triển của căn bệnh quái ác này.

Dưới đây là điểm danh năm nguyên nhân thường gặp gây bệnh ung thư quái ác này

  1. sử dụng thuốc lá

Ung thư vòm họng và việc sử dụng thuốc lá có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hút thuốc lá mà không sử dụng đầu lọc được cho là làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, hút thuốc lá không chỉ gây ung thư vòm họng mà nó còn là nguyên nhân của nhiều loại ung thư khác trên cơ thể như : ung thư phổiung thư thực quản.

  1. Các chất liệu công nghiệp

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng các hóa chấy amiăng hoặc các sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây nguy cơ cao ung thư vòm họng và dẫn tới sự xuất hiện, phát triển của các tế bào ung thư trong thanh quản.

  1. Virus u nhú ở người ( HPV)

Đây là một loại virus lây truyền qua đường quan hệ tình dục, theo một số nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng viêm nhiễm do virus HPV gây ra cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.

  1. Trào ngược dạ dày mãn tính

Trào ngược dạ dày là hiện tượng sảy ra do axit ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu như tình trạng này xảy ra mãn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

  1. Uống rượu

ung-thu-vom-hong-va-5-thu-pham-gay-benh

Theo số liệu thống kê ý tế, gần 1/3 trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng có thói quen sử dụng ruợu. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nguy cơ ung thư vòm họng sẽ tăng nếu chúng ta thường xuyên sử dụng rượu.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì việc uống rượu sẽ gây kích thích cá mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vòm họng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->