Thứ ba, 27/01/2015 10:40
Điều trị ung thư vú nam

Ung thư vú trước đây chỉ được biết đến là bệnh ở phụ nữ bởi vì rất nhiều trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ và nó rất hiếm ở nam giới. Tuy nhiên, ít người biết rằng mức độ nguy hiểm của căn bệnh này đối với cả 2 giới là như nhau.

Các triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đều tương tự như đối với ung thư vú ở phụ nữ.

Các triệu chứng phổ biến nhất đối với ung thư vú nam là một khối u ở vùng vú. Thường thì khối u này không gây cảm giác đau đớn. các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Chảy dịch từ núm vú, có thể có màu máu
  • Sưng vú
  • Đau, loét vùng vú
  • Núm vú co rút
  • Cục u dưới cánh tay

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào trên đây, bạn nên đi kiểm tra để được khám và điều trị sớm.

Các phương pháp điều trị ung thư vú nam cũng tương tự như đối với phụ nữ. Việc điều trị được quyết định phụ thuộc vào các giai đoạn của ung thư có nghĩa là kích thước của ung thư và liệu nó đã lan rộng khi nó đã được chẩn đoán. Để điều trị ung thư, bạn có thể có một hoặc nhiều hơn các phương pháp điều trị sau đây:

  • Phẫu thuật
  • Xạ trị
  • Hóa trị
  • Liệu pháp hormon

dieu-tri-ung-thu-vu-nam

 

Phẫu thuật

Các hoạt động phổ biến nhất đối với người bị ung thư vú là cắt toàn bộ vú bao gòm các núm vú. Ở nam giới, không có nhiều mô vú do đó nó thường không để lại nhiều ảnh hưởng. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ một phần cơ thể tiềm ẩn nếu nó gần với khối u.

Đối với nam giới được chẩn đoán ung thư vú xâm lấn các bác sĩ có thể loại bỏ một số hạch bạch huyết ở nách, hoặc có thể phẫu thuật kiểm tra các hạch bạch huyết gần vú bằng cách sử dụng sinh thiết.

Sau khi kết thúc điều trị, bạn có thể được tạo một núm vú mới. Việc tạo vú mới có thể tiến hành sau khi điều trị khoảng 3- 6 tháng để cho vết thương lành.

Xạ trị

Ở nam giới, ung thư vú luôn gần với các cơ của thành ngực bởi vì ở nam giới rất ít mô vú. Chính vì thế, điều trị với xạ trị thường được khuyến khích sử dụng sau khi phẫu thuật. Điều trị này làm giảm nguy cơ của các tế bào ung thư phát triển trở lại trong thành ngực.

Hóa trị

Hóa trị được sử dụng để thu nhỏ một khối u lớn trước khi phẫu thuật nhưng điều này không phổ biến. Hóa trị thường được sử dụng kết hợp với xạ trị sau khi phẫu thuật. Một số trường hợp bạn thường được áp dụng phương pháp hóa trị khi:

Tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết dưới cánh tay

Các khối u lớn hơn 2cm

Đối với người trẻ tuổi

Ung thư giai đoạn muộn.

Liệu pháp hormon

Hầu hết các tế bào ung thư vú nam không có các thụ thể hormone. Khoảng 90% bệnh ung thư vú của nam giới có estrogen receptor tích cực, điều đó có nghĩa là họ cần estrogen để phát triển. Đàn ông có một lượng nhỏ estrogen trong cơ thể, liệu pháp hormone chặn các estrogen làm từ tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->