Thứ sáu, 21/11/2014 10:20
Một số loại ung thư vú nam thường gặp.

Ung thư vú nam là ung thư được hình thành trong các mô vú của nam giới. Theo thống kê của Hội Liên Hiệp Kiểm Soát Ung Thư quốc tế cứ 100 trường hợp mắc ung thư vú thì nam giới chiếm 1 trường hợp, tỉ lệ là 1% trên tổng số bệnh nhân.

ung thu vu nam

  Một số loại ung thư vú nam thường gặp như: ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ, lấn ung thư biểu mô lobular, ung thư vú viêm, bệnh Paget của vú.

  Dựa trên cách thức quan sát tế bào ung thư dưới kính hiển vi, các nhà khoa học đã chia ung thư vú thành nhiều loại khác nhau. Trong một số trường hợp, một khối u vú duy nhất có thể là một sự kết hơp của các loại hoặc một hỗn hợp của ung thư xâm lấn tại chỗ. Ngoài ra các loại của ung thư vú cũng được phân loại dựa trên các protein trên hoặc trong các tế bào ung thư.

1. Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ.

  Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ được coi là ung thư không xâm lấn hoặc ung thư giai đoạn tiền xâm lấn, chiếm khoảng 1 trong 10 trường hợp ung thư vú ở nam giới. Sự khác biệt giữa ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ và ung thư xâm lấn là các tế bào ung thư chưa lây sang các tế bào quanh vú hoặc lan ra ngoài vú. Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hòan toàn có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

2. Xâm lấn ung thư biểu mô lobular .

   Đây là loại ung thư vú nam xuất phát từ các tiểu thùy vú (ở phụ nữ có chức năng sản xuất sữa) hình thành các mô mỡ. Tỉ lệ nam giới mắc ung thư biểu mô lobular chiếm khoảng 2% vì trong cấu tạo giải phẫu họ không có nhiểu biểu mô lobular.

3. Ung thư vú viêm.

  Đây là một dạng ung thư hiếm gặp nhưng lại nguy hiểm. Bệnh nhân mắc ung thư vú viêm có một số triệu chứng như vú sưng, đỏ, nóng rát vùng vú, xuất hiện các khối u. Một số bệnh nhân có thể chẩn đoán nhầm ung thư vú nam này với hiện tượng viêm, nhiễm trùng vú thông thường. Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám để được chẩn đoán sớm và chính xác nhất.

4. Bệnh Paget của núm vú.

    Đây là loại ung thư bắt đầu ở ống dẫn vú và lây lan đến núm vú và các vùng da khác xung quang quầng vú. Triệu chứng bệnh Paget của núm vú là bệnh nhân thấy vùng vú nóng rát, ngứa, đóng vảy, trong một số trường hợp có hiện tượng chảy máu núm vú. Nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường như trên bạn nên đi khám để được xác định bệnh ung thư vú nam sớm nhất.

   Hiện nay tỉ lệ người mắc ung thư vú nam ngày càng gia tăng. Bệnh có triệu chứng không rõ ràng, bác sỹ khuyên bạn nên đi khám  sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý của mình. Khi nam giới thấy vú có các biểu hiện bất thường như chảy máu núm vú, da núm vú thay đổi, có hiện thượng đau rát…nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được thăm khám kịp thời.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn