Thứ hai, 09/02/2015 11:52
Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vú không ?

Nguy cơ trung bình của một người đàn ông bị ung thư vú tương đối thấp. Nhìn chung, hầu hết các bệnh ung thư vú đối với nam là tương đối ít, các tế bào ung thư phát triển từ sự hư hại của các gen và không có nguy cơ lây truyền trên các gene cho con cái. Ung thư vú di truyền ít gặp hơn và xảy ra khi thay đổi gen, gọi là đột biến, được thông qua trong một gia đình từ một thế hệ tiếp theo (xem bên dưới). Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú nam.

Lịch sử gia đình có người mắc ung thư vú

nam gioi co nguy mac ung thu vu nam khong

Khoảng 1/5 trường hợp đàn ông mắc bệnh ung thư vú có yếu tố di truyền. Đàn ông có gen ung thư vú đột biến (BRCA) gen có thể có nguy cơ gia tăng ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông có những đột biến gen BRCA2 có 6% cơ hội phát triển ung thư vú, trong khi nam giới có những đột biến gen BRCA1 có khoảng 1% cơ hội phát triển ung thư vú. 

Tuổi tác 

Độ tuổi trung bình của những người đàn ông được chẩn đoán bị ung thư vú là 65.

Nồng độ estrogen

Một số bệnh hoặc phương pháp điều trị bệnh ung thư có thể làm tăng mức độ kích thích tố nữ như estrogen, góp phần vào sự phát triển của ung thư vú.

  • Bệnh gan như xơ gan, có thể thay đổi mức độ hormone và gây ra các mức thấp của nội tiết tố androgen và các cấp cao hơn của estrogen.
  • Liều thấp estrogen được dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bức xạ 

Liều cao của bức xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sự tăng nguy cơ ung thư vú đã được phát hiện ở những người có u lympho người xạ trị vùng ngực, những người đã từng chụp x-quang nhiều lần đối với các bệnh như bệnh lao, bệnh tuyến ức còn sót lại, hoặc mụn trứng cá...

Lối sống 

Cũng như các loại ung thư khác, các nghiên cứu cho thấy rằng các yếu tố lối sống khác nhau có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư vú.

  • Béo phì hoặc thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Thiếu tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tập thể dục làm giảm nồng độ hormone, làm thay đổi sự trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tăng hoạt động thể chất có liên quan với giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
  • Uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ này chưa được nghiên cứu ở nam giới.

Không có cách nào chứng minh có thể ngăn chặn hoàn toàn căn bệnh này, nhưng có thể có một số phương pháp giúp bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Thường xuyên tự kiểm tra, khám vú lâm sàng và chụp nhũ ảnh là cách quan trọng để tìm ung thư vú nam giai đoạn sớm. Đàn ông nên làm quen với những cảm nhận của các mô vú, vì vậy cần trao đổi với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ một sự thay đổi nào. 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->