Chủ nhật, 04/05/2014 15:33
Ung thư vú nam được chẩn đoán như thế nào?

Chấn đoán ung thư vú ở nam giớiKhi nghi ngờ có khối u ở vú người bệnh cần được chẩn đoán mô học. Bác sĩ sẽ chẩn đoán phân biệt ung thư vú ở nam giới với chứng vú to, áp xe tuyến vú, ung thư di căn vào tuyến vú hoặc các bệnh ung thư nguyên phát không phải từ tuyến vú khác (ví dụ sác-côm). Khác với ung thư vú, chứng vú to điển hình là to vú cân đối cả hai bên và có bờ không rõ ràng, không dính vào các mô phía dưới và không có hạch nách.

Chụp tuyến vú
Chụp tuyến vú cho kết quả bất thường ở 80-90% bệnh nhân nam bị ung thư vú và thường có thể giúp phân biệt ung thư vú với và chứng vú to. Các đặc điểm X quang gợi ý đến ung thư là núm vú không nằm ở trung tâm, bờ hình ngôi sao và các nốt vôi hóa nhỏ. Trái lại, chứng vú to thường có dạng một vùng hình tròn hoặc hình tam giác tăng đậm độ cân đối ở vùng sau quầng núm vú. Tuy nhiên, trong một số các trường hợp hiếm gặp, các dấu hiệu của chứng vú to đồng thời có thể che lấp tổn thương ung thư.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ
Cần lấy đủ lượng bệnh phẩm để có thể khẳng định chẩn đoán và xét nghiệm tìm ER và PR.Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ có thể cung cấp đủ bệnh phẩm để chẩn đoán cho nhiều trường hợp mà không cần phải tiến hành sinh thiết mở. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ tỏ ra là một phương pháp chẩn đoán chính xác đối với ung thư vú ở nam giới, nhưng có đến 1/4 số mẫu bệnh phẩm là không đủ. Ví dụ, trong một nghiên cứu trên 507 bệnh nhân được chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, 23% SỐ mẫu bệnh phẩm không đạt yêu cầu, trong số những mẫu bệnh phẩm đạt yêu cầu không có trường hợp nào bị dương tính giả hay âm tính giả. Nếu chọc hút tế bào bâng kim nhỏ không lấy được đủ bệnh phẩm hoặc không thể thực hiện được, có thể sinh thiết bâng kim cắt mở.

Phân giai đoạn
Hệ thống phân giai đoạn ung thư vú ở nam giới cũng giống với hệ thống phân giai đoạn ung thư vú ở nữ giới (theo Hiệp Hội Ung thư Hoa kỳ AJCC), bao gồm các tiêu chuẩn theo khối u (T - Tumor), hạch (N - Node) và di căn (M - Metastasis), kèm chia theo các nhóm có tiên lượng tương tự. Cũng như ung thư vú ở nữ giới, giai đoạn theo AJCC, kích thước khối u và tình trạng hạch nách là các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->