Thứ bảy, 20/09/2014 10:05
25 hiểu lầm tai hại về bệnh ung thư vú

Nhiều người vẫn nghĩ rằng ung thư vú phần lớn do di truyền và phụ nữ trẻ không mắc căn bệnh này, dưới đây là những suy nghĩ sai lầm về căn bệnh này.

1. Chỉ những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú mới chịu nhiều rủi ro mắc bệnh
Thực tế: Khoảng 70% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mà không rõ nguyên nhân mắc bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc đến yếu tố tiểu sử gia đình làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Phụ nữ có người thân ở mức độ 1 (mẹ, chị/em gái, con gái) bị ung thư vú có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ không có người thân mắc bệnh này. Phụ nữ có hai người thân trong gia đình mắc phải căn bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ cao hơn.

25 hieu lam ve benh ung thu vu25 hieu lam ve benh ung thu vu

2. Mặc áo ngực có gọng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú
Thực tế: Quan điểm cho rằng mặc áo ngực có gọng sẽ hạn chế hệ thống bạch huyết, gây ra độc tố tích tụ trong ngực dẫn đến ung thư đã được chứng minh là sai và không khoa học. Sự thật là bất cứ loại áo ngực nào hoặc việc mặc áo ngực quá chật không liên quan đến bệnh ung thư vú.

3. Hầu hết các khối u đều là u ác tính
Thực tế: Khoảng 80% u cục tại vùng ngực phụ nữ là u lành tính như u nang, u xơ, u tuyến vú...Tuy nhiên phụ nữ vẫn được khuyến cáo nên đi khám ngay lập tức nếu phát hiện ra những thay đổi tại vùng ngực, vì những khối u lành tính này có thể phát triển thành u ác tính. Bác sỹ có thể chụp quang tuyến vú , tiến hành siêu âm, hoặc sinh thiết để xác định xem khối u đó có phải là khối u ác tính hay không

4. Để khối u tiếp xúc với không khí trong khi phẫu thuật khiến cho ung thư lây lan
Thực tế: Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, phẫu thuật không phải là nguyên nhân gây ung thư vú và nó không làm ung thư vú lây lan. Dù cho một số thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng loại bỏ các khối u nguyên phát đôi khi làm cho ung thư di căn và phát triển, nhưng chỉ là tạm thời. Điều này vẫn chưa được chứng minh ở người.

25 hieu lam ve benh ung thu vu25 hieu lam ve benh ung thu vu

5. Phẫu thuật tạo hình ngực có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú
Thực tế: Theo các nghiên cứu mới đây, phẫu thuật tạo hình ngực không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên, đối với các phụ nữ đã từng trải qua loại hình phẫu thuật này, sẽ rất khó để phát hiện ra ung thư vú nếu chỉ chụp nhũ ảnh thông thường. Để chẩn đoán đúng bác sỹ sẽ phải khám tuyến vú và phải kết hợp với một số xét nghiệm khác như siêu âm tuyến vú, hay sinh thiết ở vú.

6. Cứ 8 người có 1 người mắc ung thư vú
Thực tế: Nguy cơ mắc ung thư vú liên quan nhiều đến độ tuổi. Nếu phụ nữ đang trong độ tuổi 33, thì cứ 233 người sẽ có 1 người mắc ung thư vú. Câu “cứ 8 người có 1 người mắc ung thư vú” chỉ áp dụng cho phụ nữ trong độ tuổi 85.

7. Dễ mắc ung thư vú nếu dùng các sản phẩm lăn khử mùi
Thực tế: Nhiều người nghĩ chất Paraben có nhiều trong các sản phẩm lăn khử mùi có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư vú, do nó có đặc tính gần giống estrogen. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận, không tìm thấy gốc Paraben trong các khối u ung thư.

25 hieu lam ve benh ung thu vu25 hieu lam ve benh ung thu vu

8. Phụ nữ ngực nhỏ ít có nguy cơ mắc ung thư vú
Thực tế: Không có bất cứ mối liên hệ nào giữa kích cỡ của ngực và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Những phụ nữ ngực to có thể sẽ gặp chút khó khăn khi kiểm tra, chụp chiếu hơn những người có ngực nhỏ. Dù ngực bạn có kích thước như thế nào, thì việc khám và kiểm tra thường xuyên vẫn là điều rất cần thiết để phát hiện và điều trị sớm ung thu vú.

9. Ung thư vú luôn có triệu chứng là xuất hiện khối u
Thực tế: Xuất hiện cục u ở vùng ngực chỉ là một trong rất nhiều triệu chứng cảnh báo về ung thư vú. Phụ nữ nên đề phòng với tất cả những thay đổi ở vùng ngực bao gồm dày da hoặc đỏ da tại vùng ngực, thay đổi hình dạng núm vú, chảy dịch ở núm vú.
Ung thư vú đã di căn hạch bạch huyết có thể gây ra khối phồng hoặc cục xung quanh xương đòn hay hố nách. Thậm chí, khối phồng có thể xảy ra trước khi bạn cảm nhận được có khối u cục trong tuyến vú. Vì thế nếu bạn nhận thấy các triệu chứng này, hãy gặp bác sỹ để được tư vấn và khám kịp thời.

10. Sẽ không mắc ung thư vú sau khi đã cắt bỏ vú
Thực tế: Một số phụ nữ vẫn bị ung thư vú sau khi cắt bỏ tuyến vú, có trường hợp ở chính tại khu vực đã cắt. Có thể gốc ung thư đã lan rộng trước đó. Đối với những phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao và phải cắt bỏ bộ ngực như một biện pháp phòng ngừa, vẫn còn nguy cơ mắc phải căn bệnh, dù là rất nhỏ. Theo nghiên cứu, nguy cơ bị ung thư ở những người đã cắt bỏ ngực giảm trung bình 90%.

11. Tiền sử mắc ung thư vú từ gia đình bên nội (bố) không ảnh hưởng nhiều như từ bên ngoại (mẹ)
Thực tế: Tiền sử mắc bệnh của gia đình bên nội cũng có ảnh hưởng như tiền sử từ gia đình bên ngoại của bạn.

12. Caffein gây ra ung thư vú
Thực tế: Nhiều người lo ngại caffein sẽ gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú, tuy nhiên, trên thực tế, caffein thậm chí còn giúp giảm rủi ro này. Cho đến nay vẫn chưa hề có kết luận liệu đau ngực có liên quan đến caffeine hay không.

13. Hầu như không có cách phòng tránh ung thư vú nào, nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ cao
Thực tế: Có rất nhiều cách phòng tránh để giảm nguy cơ mắc ung thư như giảm cân, tập thể dục thường xuyên, không uống rượu bia, tự khám vú tại nhà thường xuyên, định kỳ chụp nhũ ảnh hoặc chụp quang tuyến vú.

14. Phụ nữ bị U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú) nhiều khả năng sẽ mắc ung thư vú
Thực tế: Bệnh U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú), là u lành tính phổ biến của tuyến vú và hoàn toàn không liên quan đến bệnh ung thư vú. U xơ tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh.

15. Chụp X- quang tuyến vú hàng năm khiến bạn nhiễm nhiều bức xạ và làm tăng nguy cơ ung thư
Thực tế: Bức xạ được sử dụng trong chụp nhũ ảnh, nhưng số lượng các bức xạ này rất nhỏ không đủ gây ra bất kỳ rủi ro nào. Chụp X- quang tuyến vú có thể phát hiện sớm khối u, tăng cơ hội chữa khỏi và sống sót. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp X- quang tuyến vú mỗi năm 1-2 lần.

16. Kim sinh thiết có thể ảnh hưởng đến tế bào ung thư và làm chúng lây lan sang các mô khác
Thực tế: Chọc hút bằng kim sinh thiết để lấy mẫu mô từ một tổn thương nghi ngờ ở vú nhằm mục đích chẩn đoán bệnh lý tuyến vú chứ hoàn toàn không làm cho chúng lây lan sang các mô khác.

17. Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim
Thực tế: Số ca tử vong liên quan đến ung thư vú thấp hơn rất nhiều so với các căn bệnh khác. Ví dụ ở Mỹ, số ca tử vong do ung thư vú là 40.000 ca/ năm, trong khi đó đột quỵ là 96.000 ca/năm, ung thư phổi là 71.000 ca/năm, các bệnh liên quan đến đường hô hấp dưới là 67.000 ca/năm.

18. Nếu kết quả chụp X-quang không có bất thường gì, bạn sẽ không cần phải lo lắng nữa
Thực tế: Mặc dù chụp X-quang đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú, tuy nhiên, 10-20% ca nhiễm ung thư vú không thể phát hiện được bằng cách này. Đây là lý do tại sao khám vú lâm sàng và tự kiểm tra vú là phần không thể thiếu trong quá trình sàng lọc.

25 hieu lam ve benh ung thu vu25 hieu lam ve benh ung thu vu

19. Duỗi/ép tóc thẳng là nguyên nhân gây mắc ung thư vú ở phụ nữ Mỹ gốc Phi
Thực tế: Năm 2007, Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ đã tiến hành nghiên cứu chứng minh việc duỗi/ép tóc không liên quan đến ung thư vú. Cuộc nghiên cứu có sự tham gia của các phụ nữ Mỹ gốc Phi đã từng duỗi/ ép tóc trên 7 lần/năm hoặc trong suốt hơn 20 năm.

20. Cắt bỏ toàn bộ vú sẽ đem lại cơ hội sống cao hơn so với phương pháp xạ trị
Thực tế: Tỷ lệ sống sót giữa những phụ nữ cắt toàn bộ vú và những phụ nữ được điều trị bằng phương pháp xạ trị là bằng nhau.

21. Phụ nữ thừa cân có nguy cơ mắc bệnh giống như các phụ nữ khác
Thực tế: Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các phụ nữ khác. Nguy cơ này sẽ càng gia tăng nếu phụ nữ béo phì đó có thời kỳ mãn kinh muộn và/hoặc tăng cân nhiều vào thời kỳ trung niên

22. Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú
Thực tế: Hiểu lầm này bắt nguồn từ mối liên hệ giữa estrogen với ung thư vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, các bà mẹ đang mang thai không chịu bất cứ nguy cơ nào liên quan đến ung thư vú.

23. Sống gần khu vực có dây điện cao sẽ dễ mắc ung thư vú
Thực tế: Năm 2003, một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm lý giải lý do số ca tử vong do ung thư vú tăng cao ở một số quận trên đảo Long ở thành phố New York, Mỹ. Nghiên cứu kết luận không có liên hệ nào giữa căn bệnh này và các đường dây điện chằng chịt trên các khu dân phố. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành các nghiên cứu liên quan đến yếu tố môi trường với bệnh ung thư vú.

24. Phá thai làm tăng nguy cơ ung thư vú
Thực tế: Do phá thai được cho rằng làm gián đoạn chu kỳ hormone trong quá trình mang thai, trong khi đó bệnh ung thư vú có liên quan đến hàm lượng hoóc môn. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm chỉ ra mối liên hệ giữa phá thai và ung thư vú, tuy nhiên không tìm thấy bằng chứng thuyết phục cho điều này.

25. Ung thư vú có thể phòng tránh được
Thực tế: Sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Mặc dù chúng ta có thể xác định các yếu tố nguy cơ mắc bệnh và thực hiện lối sống lành mạnh để giảm thiểu rủi ro (uống ít rượu bia, giảm cân, tập thể dục thường xuyên, kiểm tra và khám vú định kỳ, không hút thuốc lá), nhưng thống kê cho thấy khoảng 70% phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú không có bất cứ yếu tố nguy cơ nào. Điều này cho thấy, căn bệnh ung thư vú xảy ra không rõ nguyên nhân và khó phòng tránh được.

Kây Minh (Theo Health.com)

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->