Thứ hai, 31/10/2016 17:31
3 người phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Bệnh ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu trong các căn bệnh ung thư ở nữ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như cuộc sống của chị em phụ nữ.

Căn bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, điều đó đồng nghĩa với việc ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh thấp hay cao tùy thuộc vào từng đối tượng, vào độ tuổi, tiền sử cá nhân, lối sống…

Bạn đang thắc mắc liệu mình có nằm trong nhóm những đối tượng có mắc bệnh ung thư vú hay không, bài viết dưới đây có thể sẽ giải đáp cho bạn được phần nào câu trả lời.

Phụ nữ sinh con muộn hoặc không cho con bú

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn ở những phụ nữ nằm trong nhóm có con muộn sau 30 tuổi hoặc không nuôi con bằng sữa. Nguyên nhân là do việc mang thai có thể làm giảm tổng số của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, những phụ nữ vẫn sinh con những không nuôi con bằng sữa mẹ cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Cũng như việc mang thai phù hợp với độ tuổi, việc cho con bú là một trong những biện pháp phòng tránh ung thư vú hiệu quả.

Người có kinh nguyệt quá sớm hoặc quá muộn

Thật bất ngờ khi những phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước tuổi 12) và mãn kinh muộn (sau tuổi 55) cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân là do khi phải chịu tác động của nội tiết tố nữ estrogen lâu dài, estrogen sẽ gắn vào các thụ thể estrogen (ER+). Các thụ thể này nhận biết, chuyển tín hiệu tăng trưởng DNA đến các vùng khác, tạo điều kiện cho ung thư vú phát triển.

Phụ nữ hay thức đêm

Một nghiên cứu của Đan Mạch cho rằng, phụ nữ làm việc ca đêm có khả năng phát triển ung thư vú gấp 4 lần so với những phụ nữ không làm việc đêm.

Nguyên nhân là do thông thường, việc thức khuya dưới ánh sáng nhân tạo vào ban đêm sẽ khiến lượng melatonin giảm, đồng thời có thể kích thích đến các hormon khác ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào vú. Bệnh nhân ung thư vú có xu hướng có hàm lượng melatonin thấp hơn so với phụ nữ không có bệnh.

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ ung thư vú như trên, tốt nhất, bạn hãy thực hiện tầm soát định kỳ. Bạn có thể tự khám vú tại nhà hàng tháng, đi khám định kỳ và chụp xquang tuyến vú…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->