Thứ năm, 04/05/2017 17:18
5 bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Sau bệnh tim, ung thư được thống kê là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai ở phụ nữ. Chưa kể đến việc, nếu cứu được tinh mạng thì ung thư có thể để lại những hậu quả xấu lên đời sống của chị em.

Trong số những bệnh ung thư ảnh hưởng đến phụ nữ, có những căn bệnh thường gặp nhất mà chị em phụ nữ không nên chủ quan như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày...

Ung thư vú

Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Trên thế giới, cứ 22 giây lại có 1 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú; cứ 5 phút có 3 phụ nữ chết do ung thư vú. Mỗi năm, có khoảng 1,4 triệu người mắc ung vú, trong đó có 458.000 ca tử vong.

Thống kê cho thấy,  nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng dần theo tuổi tác. Theo đó, trước tuổi 40 sẽ có chưa tới 10% nguy cơ ung thư vú xảy ra, trước tuổi 50 tỷ lệ này là 25% và sau 50 tuổi sẽ là trên 50%. Tiền sử gia đình, mang thai muộn, chế độ ăn nhiều chất béo, béo phì, ít vận động, rượu bia nhiều … là những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư vú.

Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ thường gây ra chủ yếu bởi virus Human Papilloma (HPV, type 16 và 18), có liên quan tới ung thư cổ tử cung và âm đạo. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ung thư âm hộ nhưng bệnh thường gặp ở những phụ nữ có kinh muộn và mãn kinh sớm.

Trong đó, khoảng hơn 50% ca ung thư âm hộ có triệu chứng của tiền ung thư: viêm teo âm hộ, bạch biến, hạ cam, u hạt, áp-xe tuyến bartholin, u nhú, hồng sản...

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một bệnh lý ác tính rất nguy hiểm ở phụ nữ và gây tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư đường sinh dục (cao hơn cả ung thư cổ tử cung và ung thư vú).

Đây cũng là một trong những loại ung thư rất khó phát hiện vì nó không có bất cứ triệu chứng rõ ràng nào trong thời gian dài. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ có tuổi (trên 55 tuổi). Nó.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là ung thư phụ khoa phổ biến thứ hai, sau ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam. Theo thống kế, mỗi năm có hơn 5.000 ca mắc mới và hơn 2.500 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Cũng giống như ung thư âm hộ, ung thư cổ tử cung gây ra chủ yếu bởi virus Human Papilloma (HPV, type 16 và 18).  Ngoài ra, sinh đẻ nhiều lần, có nhiều bạn tình, sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài, thuốc lá,… là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh này.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở nữ giới. Cho đến nay người ta vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư dạ dày. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra bệnh có sự liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý về dạ dày, ăn nhiều thức ăn như dưa cà muối, đồ nướng, thịt xông khói, nhiễm vi khuẩn HP gây tổn thương niêm mạc dạ dày… là những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->