Thứ năm, 04/12/2014 12:02
Bệnh ung thư vú – hiểm họa từ thói quen!

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm. Chúng không chỉ đe dọa đến sức khỏe, tâm lý mà còn là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Hiện nay chưa có một kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú. Tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo một số thói quen của chị em vô tình là nguyên nhân gây ra căn bệnh ác tính này.

Ung thư là hiện tượng các tế bào trong cơ thể tăng sinh không kiểm soát hình thành nên các khối u. Bệnh ung thư vú là hiện tượng các tế bào bất thường (các tế bào ung thư) phát triển nhanh từ các tế bào nang (lobule) hay từ các tế bào ống (duct). Nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm khối u có thể di căn đến một số vị trí khác gây ra các biến chứng hoặc tử vong. Bệnh ung thư vú giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì triệu chứng bệnh thường không rõ ràng, khi được phát hiện bệnh thường chuyển sang giai đoạn nặng, điều trị khó khăn.

Một số thói quen thường ngày của chị em vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là:

1.       Mặc áo ngực không đúng cách.

Rất nhiều chị em phụ nữ coi chiếc áo ngực là vật bất ly thân, chúng giúp nâng đỡ, định hình bầu ngực và tăng tính thẩm mỹ. Mặc áo ngực không đúng cách bao gồm mặc áo quá chật, mặc áo ngực quá lâu đều là những thói quen không tốt với bộ ngực của bạn. Ít ai biết rằng những ngườ có thói quen mặc áo ngực 24/24 giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên đến 125 lần so với các phụ nữ khác. Lời khuyên cho bạn là nên chọn áo ngực phù hợp, không nên mặc áo khi đi ngủ.

2.       Thường xuyên thức khuya.

benh ung thu vu hiem hoa tu thoi quen

Thức khuya là một thói quen khiến chị em phụ nữ lão hóa sớm. Ngoài ra thức khuya còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ở Việt Nam chưa có kết luận chính xác về yếu tố thức khuya đến nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên một vài nghiên cứu của Đan Mạch gần đây đã chứng minh được mối liên hệ giữa thức khuya và nguy cơ bệnh tật. Các nhà khoa học lý giải thường xuyên thức khuya làm rối loạn đồng hồ sinh học, ức chế khả năng sản xuất các hooc-môn ngăn ngừa ung thư, bảo vệ cơ thể.

3.       Lạm dụng kem chống nắng.

Nhiều chị em phụ nữ có thói quen sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài. Việc sử dụng kem có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ môi trường (tia UV), giúp chị em phụ nữ có một làn da trắng hồng. Tuy nhiên đây lại là một thói quen gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Các thành phần hóa học trong kem chống nắng như các hidro cacbon thơm, các benzene dạng vòng là những hóa chất gây độc cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc ung thư.

4.       Lạm dụng đồ ăn nhanh.

ung thu vu moi hiem hoa tu thoi quen

Các chị em phụ nữ thường có thói quen sử dụng các thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thức ăn đông lạnh. Những thực phẩm này có hàm lượng chất bảo quản cao là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sỹ khuyên chị em phụ nữ để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật cho bản thân nên tránh các thói quen trên. Ngoài ra chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị bệnh ung thư vú sớm nhất, tránh tình trạng bệnh di căn và những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->