Thứ tư, 21/01/2015 10:35
Các thể biệt hóa của ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư phát sinh trong mô vú. Ung thư là một nhóm các tế bào bất thường có mô hình phát triển không bình thường. Mặc dù ung thư vú chủ yếu là bệnh của phụ nữ, tuy nhiên có khoảng 1% ung thư vú xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú là loại phổ biến nhất của ung thư ở phụ nữ. Đây là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong do ung thư ở phụ nữ, chỉ sau ung thư phổi.

ung-thu-phoi

Năm 2011, Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính khoảng 230.480 trường hợp ung thư vú xâm lấn được chẩn đoán ở phụ nữ Hoa Kỳ và sẽ có thêm 57.650 trường hợp mới của ung thư vú không xâm lấn sẽ được chẩn đoán.Một người phụ nữ có nguy cơ suốt đời bị ung thư vú xâm lấn của khoảng một phần tám, hoặc 13% trong suốt cuộc đời họ.Tỷ lệ tử vong của bệnh ung thư vú đã được dần dần suy giảm và tiếp tục suy giảm. Sự suy giảm này là do khả năng nâng cao nhận thức sàng lọc và phương pháp điều trị được cải thiện.

Bộ ngực được cấu tạo từ những chất béo, các tuyến, và liên kết (xơ) mô. Đặc biệt trong thời kỳ cho con bú, vú có nhiều thùy, được chia ra thành các thùy mà kết thúc bằng các tuyến sữa. Ống nhỏ chạy từ các tuyến nhỏ nhiều, kết nối với nhau, và kết thúc vào đầu vú.

Những ống dẫn là nơi xảy ra khoảng 80% ung thư vú. Ung thư vú phát sinh trong các ống dẫn được gọi là ung thư tuyến vú

Ung thư phát triển trong các tiểu thùy được gọi là ung thư tiểu thùy. Khoảng 10% -15% ung thư vú là loại này.

Các loại khác ít phổ biến của bệnh ung thư vú bao gồm ung thư vú viêm, ung thư tủy, Phyllodes khối u, angiosarcoma, nhầy ung thư, khối u hỗn hợp, và một loại bệnh ung thư liên quan đến núm vú gọi là bệnh Paget.

Khi những thay đổi ở chỗ xảy ra trong các ống dẫn, chúng được gọi là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS). DCIS có thể được xác định trên nhũ qua kiểm tra hình ảnh. Khi in-situ thay đổi xảy ra trong tiểu thùy, nó được gọi là ung thư tiểu thùy tại chỗ (LCIS).

Khi ung thư lan tràn vào các mô xung quanh, chúng được gọi là ung thư xâm nhập. Bệnh ung thư lan rộng từ các ống dẫn vào không gian liền kề được gọi là xâm nhập ung thư biểu mô ống động mạch. Bệnh ung thư lan rộng từ các tiểu thùy xâm nhập được ung thư tiểu thùy.

Các bệnh ung thư nguy hiểm nhất là ung thư di căn. Di căn có nghĩa là ung thư đã lan rộng từ các nơi mà nó bắt đầu vào các mô khác xa các bộ phận của khối u ban đầu. Nơi phổ biến nhất đối với ung thư vú di căn là vào các hạch bạch huyết dưới cánh tay hay trên xương đòn trên cùng bên với các bệnh ung thư. Các cơ quan phổ biến khác của vú di căn ung thư là bộ não, xương, và gan.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->