Thứ tư, 07/01/2015 10:52
Các yếu tố nguy cơ ung thư vú là gì?

Một yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh của bạn. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh.

Một số yếu tố nguy cơ như tuổi tác hay chủng tộc là điều không thể thay đổi được. Những người khác có liên quan đến các yếu tố gây ung thư do môi trường. Còn những trường hợp còn lại có liên quan đến hành vi cá nhân, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu và chế độ dinh dưỡng. Một yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ có thể thay đổi theo thời gian, do các yếu tố như tuổi già hoặc lối sống.

           cac-yeu-to-nguy-co-ung-thu-vu

Một số yếu tố nguy cơ có thể khiến bạn mắc ung thư vú như:

Giới tính

Trước đây, người ta chỉ biết đến ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên đàn ông cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, những căn bệnh này phổ biến hơn ở nữ giới đó là do ở nam giới có ít hormone estrogen và progesterone, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào ung thư vú.

Tuổi tác

Nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn ở những người cao tuổi.  Có 8 người mắc ung thư vú thì 1 người mắc ở độ tuổi dưới 45 tuổi trong khi có khoảng 2 đến 3 bệnh ung thư vú xâm lấn đã được tìm thấy ở phụ nữ ở độ tuổi 55 trở lên.

Các yếu tố nguy cơ di truyền

Khoảng 5- 10% các trường hợp ung thư vú được cho là di truyền, có nghĩa là chúng dẫn trực tiếp từ các gan được thừa hưởng từ cha mẹ.

Tiền sử gia đình mắc ung thư vú

Nguy cơ ung thư cú cao hơn ở những người phụ nữ có quan hệ huyết thống gần như mẹ, chị gái hoặc con gái với người thân mắc bệnh này thì nguy cơ mắc bênh đặc biệt cao.

Các rủi ro chính xác chưa được xác định, những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú ở cha hoặc anh em cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhìn chung, 15% phụ nữ bị ung thư vú có một thành viên trong gia đình bị bệnh này. Điều này có nghĩa là hầu hết phụ nữ bị ung thư vú không có tiền sử gia đình về căn bệnh này.

Lịch sử cá nhân của ung thư vú

Một phụ nữ bị ung thư vú trước đó có nguy cơ cao mắc ung thư vú ở một vú khác hoặc trong một phần khác của cùng một vú.

Chủng tộc và dân tộc

Nhìn chung, phụ nữ da trắng có nhiều khả năng phá triển ung thư vú hơn những người phụ nữ Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, ở phụ nữ dưới 45 tuổi, ung thư vú là phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Rượu

Việc sử dụng rượu có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguy cơ này tăng với số lượng rượu tiêu thị. Những người uống  nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú tăng gấp đôi so với những người không uống. Tiêu thụ rượu quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân béo phì sau khi mãn kinh là tăng nguy cơ mắc ung thư vú đặc biệt cao. Trước khi mãn kinh buồng trứng sản xuất hầu hết các estrogen, và mô mỡ sản xuất ra một lượng nhỏ estrogen. Sau khi mãn kinh, hầu hết các estrgen của phụ nữ  đến từ các mô mỡ. Có nhiều mô mỡ hơn sau khi mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú do tăng quá mức estrogen. Ngoài ra, những phụ nữ thừa cân có xu hướng có mức độ insulin trong máu cao hơn. Mức insulin cao hơn cũng có liên quan đến một số bệnh ung thư bao gồm cả ung thư vú.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->