Thứ tư, 31/12/2014 10:42
Cảnh báo hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Đi tìm nguyên nhân cho bệnh ung thư vú thực sự chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Các nhà khoa học của trường đại học Y khoa Harvard đã công bố công trình nghiên cứu cho biết hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú.

Như chúng ta đã biết thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp cũng như các bệnh ung thư. Những lợi nhuận khổng lồ mà ngành công nghiệp này đem lại không thể bù đắp được những thiệt hại chúng gây ra cho sức khỏe con người và cho toàn xã hội.

hut-thuoc-la-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-vu

Vậy thuốc lá gây ung thư vú như thế nào? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cơ chế này.

Tiến sỹ Fei Xue và các cộng sự thuộc Đại học Y khoa Harvard ở Boston đã sử dụng một số dữ liệu từ nghiên cứu sức khỏe y tá để xem xét các hồ sơ y tế của 111.140 phụ nữ trong thời gian từ 1976-2006 đối với hành vi hút thuốc lá thụ động. Kết quả nghiên cứu cho thấy có tổng số là 8.772 trường hợp phát hiện mắc ung thư vú trong khoảng thời gian nghiên cứu. Các nhà khoa học cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người không sử dụng loại chất kích thích này. Cụ thể phụ nữ trước thời kỳ mãn kinh có thói quen sử dụng thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 Một phát hiện thú vị trong công trình nghiên cứu này cho thấy những phụ nữ hút thuốc lá sau thời kỳ mãn kinh có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã đi đến giả thiết rằng: “Điều này cho thấy hiệu ứng kháng estrogen của việc hút thuốc sau thời kỳ mãn kinh có thể giúp giảm thiểu nồng độ estrogen vốn đã thấp”.

Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Canada được thực hiện bởi Tiến sỹ Kenneth C. Johnson thuộc tổ chức y tế cộng đồng Canada nhằm làm rõ mối quan hệ giữa việc hút thuốc và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Cuộc nghiên cứu được tiến hành bằng cách phân tích 19 công trình nghiên cứu được tiến hành trước đó.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc hút thuốc lá thụ động thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lên đến 27% so với những phụ nữ không chịu tác động của loại chất gây nghiện này.

Để làm rõ hơn mối quan hệ của khói thuốc với nguy cơ mắc ung thư vú các nhà khoa học thuộc Đại Học Tây Viginia của Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu những phụ nữ không hút thuốc nhưng sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc cũng bị mắc ung thư. Theo đó những phụ nữ phải ngửi mùi thuốc lá 10 năm thơ ấu, và 10 năm tại nơi làm việc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ khác khoảng 32%.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nói riêng cũng như bảo vệ sức khỏe các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên nói không với thuốc lá, tránh tiếp xúc với môi trường khói thuốc, đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những ảnh hưởng của thuốc lá đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư vú bạn có thể đến địa chỉ:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ số 34 Đại Cồ Việt – Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn  

Điện thoại: 04.6272.4444 - 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->