Chủ nhật, 14/07/2019 13:15
Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư vú từ thuốc tránh thai

Mối liên hệ giữa ung thư vú và thuốc tránh thai vẫn là chủ đề nghiên cứu của giới chuyên môn, tuy nhiên trong thời gian gần đây liên tục có những bằng chứng mới để chứng minh nguy cơ mắc bệnh này từ thuốc tránh thai.

Sau khi được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1950 cho đến nay viên tránh thai đã không ngừng được cải thiện nhằm phù hợp với nhu cầu người dùng và hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc. Sử dụng thuốc tránh thai là một phương pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn. Ngoài tra thuốc tránh thai còn được biết đến với công dụng làm đẹp da, ngừa mụn trứng cá, kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai chị em phụ nữ chưa biết trong đó bao gồm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Một số nghiên cứu ở Nauy, Thụy Điển và Pháp cho thấy những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người ít sử dụng. Một người sử dụng thuốc tránh thai càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong vòng 1 năm tăng nguy cơ mắc bệnh lên 50% so với người chưa sử dụng thuốc.

nguy co ung thu vu tu thuoc tranh thai

Việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ ung thư vú

Một báo cáo được công bố trên tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu ung thư với sự tham gia của 23.000 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ từ năm 1990 đến năm 2000. Kết quả phân tích cho thấy có 1102 có người mắc ung thư vú và 21.952 không mắc bệnh. Những người có triệu chứng ung thư vú đều thuộc vào độ tuổi từ 20-49. Trong đó, những người dùng thuốc tránh thai có liều lượng vừa phải tăng nguy cơ mắc bệnh khoảng 1,6 lần, những người dùng thuốc tránh thai có chứa nồng độ estrogen liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần (khoảng 170%).

Giới chuyên môn cảnh báo bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai, nếu trong trường hợp phải sử dụng thuốc chị em nên sử dụng loại có liều lượng thấp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Thuốc tránh thai không có tác dụng phòng các bệnh lây nhiễm qua quan hệ dục, vì vậy bạn nên chủ động sử dụng các biện pháp khác vừa có tác dụng tránh thai hiệu quả, vừa có tác dụng phòng các bệnh truyền nhiễm (sử dụng bao cao su là lời khuyên hàng đầu cho bạn).

Các bác sĩ tại Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm để phát hiện các nguy cơ và can thiệp kịp thời khi cần. Đặc biệt các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao như: gia đình có người cùng huyết thống từng mắc ung thư vú, bản thân sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên hay sinh con đầu lòng muộn/không sinh con, người có kinh trước 12 tuổi hoặc mãn kinh sau 55 tuổi, người béo phì...

Gọi ngay 094 230 0707 để được tư vấn về bệnh lý ung thư vú và gói sàng lọc ung thư vú tại Hưng Việt - Bệnh viện chuyên khoa Ung bướu tư nhân đầu tiên tại miền Bắc.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->