Thứ ba, 06/06/2017 16:43
Chăm chỉ làm 2 điều này, bạn sẽ giảm được 1/3 nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú ở nữ giới là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của chị em phụ nữ. Có rất nhiều yếu tố quyết định và chi phối đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Trong đó có  vấn đề chính sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới, đó là đồ uống có cồn và việc luyện tập. Dưới đây là hai lời khuyên của các chuyên gia dành cho chị em phụ nữ giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Tránh xa rượu và các đồ uống có cồn khác

Nghiên cứu về sự liên quan đến chế độ ăn uống và phương pháp phòng chống ung thư vú của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, chỉ cần 1 ly rượu/bia khả năng mắc ung thư vú sẽ tăng cao đáng kể.  

Tại Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 10 cuộc khảo sát, trong đó có trên 4000 phụ nữ tiền mãn kinh đang bị ung thư vú, số liệu cho thấy với những người uống rượu trung bình 10 gram/ngày, mặc dù nguy cơ chỉ tăng 5% nhưng vẫn có ý nghĩa thống kê. Với mức tiêu thụ đồ uống cồn tương tự, các phụ nữ sau mãn kinh có mức nguy cơ tăng cao hơn đến 9%.

Tuy hiện vẫn chưa có một chứng cứ khoa học rõ ràng về nguyên nhân tại sao đồ uống có cồn ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư vú. Nhưng rõ ràng những số liệu thống kê kể trên vốn đều được thực hiện bài bản dựa trên cơ sở thực tế.

Mặc dù vậy, thói quen uống rượu là một trong số ít các nguyên nhân gây ra nguy cơ ung thư mà chúng ta thực sự có thể kiểm soát. Vì thế, phụ nữ nên hạn chế rượu và đồ uống có cồn để có thể giảm nguy cơ ung thư vú so với những đối tượng khác.

Tập luyện thể dục

Cũng theo Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, cường độ luyện tập thể dục đều đặn giúp giảm nguy cơ này đối với các phụ nữ trước và sau kì mãn kinh. Báo cáo mới cũng cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng, tập thể dục vừa phải giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh - loại ung thư vú phổ biến nhất. Và cũng có ảnh hưởng tích cực đối với cả phụ nữ trước giai đoạn mãn kinh

Cụ thể, đối với những phụ nữ sau mãn kinh, việc tập luyện thể dục điều độ sẽ giảm 17% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người lười vận động, con số này là 10% đối với phụ nữ tiền mãn kinh. Theo đó, việc tập luyện không đòi hỏi một cường độ quá sức. Chỉ đơn giản là duy trì đều đặn thói quen đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng, đạp xe... tùy thuộc vào thể trạng từng người.

Mặc dù mỗi chúng ta không thể tránh khỏi những yếu tố không thể kiểm soát gây ra ung thư vú như yếu tố gia đình, gen, mật độ tuyến vú… Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, một lối sống lành mạnh, tránh xa rượu bia và tập luyện đều đặn có thể giúp mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn và giúp giảm được nguy cơ mắc phải căn bệnh đáng sợ này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->