Thứ hai, 12/12/2016 17:07
Chất xơ - “Trợ thủ” phòng chống ung thư vú

Bệnh ung thư vú dù có tiên lượng tốt nhưng vẫn được cho là một trong những bệnh nguy hiểm. Ở giai đoạn đầu, khả năng điều trị khỏi bệnh có thể lên tới 90%. Tuy nhiên, con số thống kê cho thấy, phần lớn người bệnh đều được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và rất khó chữa trị. Vì thế, phòng ngừa ung thư vú vẫn luôn cần thiết. Mới đây một nghiên cứu đã cho thấy rằng, ăn nhiều rau quả có thể giúp chị em giảm 1/4 nguy cơ ung thư vú sau này.

Chế độ ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Kết quả công trình nghiên cứu gần trong hơn 20 năm của các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã được đăng tải trên tờ Telegraph. Hơn 90.000 phụ nữ Mỹ tham gia nghiên cứu đã được khảo sát về thói quen ăn uống cũng như lối sống, đặc biệt là một số yếu tố có liên quan tới bệnh ung thư vú bao gồm: Tiền sử gia đình, sự thay đổi về trọng lượng, rối loạn kinh nguyệt, sử dụng rượu bia. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những phụ nữ ăn nhiều rau và chất xơ sẽ có thể giảm được 24% nguy cơ ung thư vú so với người ít tiêu thụ thực phẩm này.

Các nhà khoa học giải thích rằng, chất xơ sẽ ngăn chặn sự hấp thụ estrogen và ngăn ngừa tốt bệnh ung thư vú. Chế độ ăn ở tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành có ảnh hưởng rất nhiều tới nội tiết tố của cơ thể.

Hằng ngày, lứa tuổi thanh thiếu niên tiêu thụ trung bình 28g chất xơ mỗi ngày. Nó tương đương với 2 quả táo, 1 quả chuối và một chút bông cải xanh, đậu Hà Lan. Tuy nhiên nếu tiêu thụ thêm 10g chất xơ mỗi ngày bạn có thể giảm được 13% nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, với những chị em có thân hình hơi “mũm mĩm”, có thể lựa chọn một số loại quả có chứa nhiều flavonoid, bao gồm: táo, lê, quả việt quất, dâu tây và củ cải...để phòng ngừa tình trạng tăng cân.

Phòng chống bằng tầm soát ung thư vú định kỳ

Cho dù chế độ ăn nhiều chất xơ và chăm chỉ vận động hàng ngày, bạn vẫn có nguy cơ mắc ung thư vú. Chuyên gia khuyên bạn nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của “vùng núi đôi” và có hướng khắc phục sớm.

Điều quan trọng là chị em cũng nên tự khám vú tại nhà bằng những bài kiểm tra được các chuyên gia hướng dẫn. Nếu thấy vú tiết dịch bất thường, sắc tố da thay đổi và xuất hiện khối u...chính là thời điểm chị em nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt với các chuyên gia đầu ngành và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại luôn là địa chỉ tin cậy của bạn. Có thể liên hệ với số đường dây nóng 1800. 6970 để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->