Thứ tư, 26/10/2016 17:28
Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư vú

Ung thư vú là một bệnh ung thư có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, phương pháp điều trị hiệu quả và cả chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi của bệnh nhân. Vậy người bệnh ung thư vú nên ăn những gì? Trong bài viết dưới đây, chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chế độ ăn của người bệnh ung thư vú.

Rau quả là loại thực phẩm bệnh nhân ung thư vú nên tiêu thụ nhiều

Chất dinh dưỡng cần thiết với bệnh nhân ung thư vú

Chất đạm: Đây là dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên bạn, nên cân đối giữa protein động vật và thực vật bằng cách có một chế độ ăn. Thịt màu trắng sẽ có tốt hơn thịt đỏ. Các loại thịt bò, thịt lợn cũng có thể bổ sung chất sắt, kẽm và các axit amin và vi chất dinh dưỡng rất quý cho cơ thể.

Tinh bột: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, lúa mì và một số hạt lúa mạch cũng như các củ: khoai tây, sắn...sẽ rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bạn nên tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn bởi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người vì những phụ gia và các chất bảo quản.

Chất béo (Lipid): Trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư vú cần phải có một hàm lượng lipid nhất định. Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no, hàm lượng axit béo không no không quá 50%.

Rau quả: Các loại rau quả tươi sạch, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng vì chúng cung cấp các loại vitamin cho cơ thể. Nên bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế làm mất các vitamin.

Đặc biệt, đối với những người mắc ung thư vú, nên duy trì cơ thể ở mức ổn định để cơ hội điều trị hiệu quả hơn.

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm

Thực phẩm bẩn chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật. Chính vì thế, chị em cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên ăn quá nhiều một chất hoặc kiêng tuyệt đối một chất. Người bệnh cần đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày. Các thực phẩm phong phú và đa dạng sẽ giúp cơ thể tiếp nhận nhiều loại dinh dưỡng giúp chống lão hóa và tiêu diệt gốc tự do giúp phòng chốn cũng như điều trị hiệu quả ung thư.

Bảo quản thực phẩm tốt để không làm mất chất dinh dưỡng và hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ.

Hạn chế những thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid, đồng thời nên ăn nhiều rau và hoa quả.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->