Thứ sáu, 05/10/2018 20:35
Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa ung thư vú

Phòng ngừa ung thư vú là việc làm cần thiết của phụ nữ ở cả tất cả các lứa tuổi, đặc biệt đây là việc mà các phụ nữ trên 45 tuổi đặc biệt quan tâm. Bệnh ung thư vú là bệnh có tiên lượng tốt ở giai đoạn đầu, khả năng điều trị khỏi bệnh có thể lên tới 90%. Vì thế, phòng ngừa ung thư vú vẫn luôn cần thiết. Mới đây một nghiên cứu đã cho thấy rằng, ăn nhiều rau quả có thể giúp chị em giảm 1/4 nguy cơ ung thư vú sau này.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Kết quả công trình nghiên cứu gần trong hơn 20 năm của các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã được đăng tải trên tờ Telegraph. Hơn 90.000 phụ nữ Mỹ tham gia nghiên cứu đã được khảo sát về thói quen ăn uống cũng như lối sống, đặc biệt là một số yếu tố có liên quan tới bệnh ung thư vú bao gồm: Tiền sử gia đình, sự thay đổi về trọng lượng, rối loạn kinh nguyệt, sử dụng rượu bia. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những phụ nữ ăn nhiều rau và chất xơ sẽ có thể giảm được 24% nguy cơ ung thư vú so với người ít tiêu thụ thực phẩm này.

Các nhà khoa học giải thích rằng, chất xơ sẽ ngăn chặn sự hấp thụ estrogen và ngăn ngừa tốt bệnh ung thư vú. Chế độ ăn ở tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành có ảnh hưởng rất nhiều tới nội tiết tố của cơ thể.

Hằng ngày, lứa tuổi thanh thiếu niên tiêu thụ trung bình 28g chất xơ mỗi ngày. Nó tương đương với 2 quả táo, 1 quả chuối và một chút bông cải xanh, đậu Hà Lan. Tuy nhiên nếu tiêu thụ thêm 10g chất xơ mỗi ngày bạn có thể giảm được 13% nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, với những chị em có thân hình hơi “mũm mĩm”, có thể lựa chọn một số loại quả có chứa nhiều flavonoid, bao gồm: táo, lê, quả việt quất, dâu tây và củ cải... để phòng ngừa tình trạng tăng cân.

Ngoài chất xơ, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, selen, khoáng chất và chất oxy hoá giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh, phòng ung thư hiệu quả.

Ăn nhiều thực phẩm tươi

Theo Daily Mail, nhiều tranh luận về mối liên hệ giữa ung thư vú và chế độ ăn uống. Nhưng bằng chứng cho thấy một số yếu tố của lối sống phương Tây, đặc biệt là chế độ ăn với chất béo cao, dường như làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ Nhật bản có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú thấp hơn nhiều so với phụ nữ phương Tây. Tuy nhiên khi họ chuyển sang Mỹ sinh sống thì nguy cơ gần như bằng nhau. Vì vậy, giới chuyên gia khuyên bạn cố gắng không ăn nhiều hơn 70 g chất béo mỗi ngày.

Một số nhóm thực phẩm chứa chất oxy hoá, dễ trở thành tác nhân gây ung thư vú bạn nên tránh:

  • Đồ ăn chế biến sẵn: Xúc xích; đồ muối, thịt hun khói…
  • Thực phẩm giàu cholesterol: Mỡ, da, nội tạng động vật; đồ chiên rán;
  • Đồ ngọt: Không ăn quá 20g đường mỗi ngày;

Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi. Đây là một trong những bí quyết quan trọng để phòng ngừa ung thư.

Phòng chống bằng tầm soát ung thư vú định kỳ

Cho dù chế độ ăn nhiều chất xơ và chăm chỉ vận động hàng ngày, bạn vẫn có nguy cơ mắc ung thư vú. Chuyên gia khuyên bạn nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của “vùng núi đôi” và có hướng khắc phục sớm.

Điều quan trọng là chị em cũng nên tự khám vú tại nhà bằng những bài kiểm tra được các chuyên gia hướng dẫn. Nếu thấy vú tiết dịch bất thường, sắc tố da thay đổi và xuất hiện khối u... chính là thời điểm chị em nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt với các chuyên gia đầu ngành và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại luôn là địa chỉ tin cậy của bạn.

Có thể liên hệ với số đường dây nóng 0942 300 707 để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->