Thứ sáu, 03/11/2017 16:47
Đau lưng có thể là biểu hiện của những căn bệnh nào?

Những cơn đau lưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường ngày. Nhưng ít người biết rằng, đau lưng cũng là biểu hiện của nhiều căn bệnh, nó nghiêm trọng tới mức có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Một phụ nữ 54 tuổi tại Thành phố Chester, Anh cho biết cô từng thường xuyên bị đau lưng. Lúc đầu cô chủ quan cho rằng đó chỉ là những cơn đau lưng thông thường nhưng tới khi đi khám mới phát hiện ra rằng, đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở giai đoạn di căn. Đó là trường hợp thực sự đáng tiếc. Nếu phát hiện sớm, căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả. Vậy đau lưng có thể là dấu hiệu của những bệnh gì?

Phình động mạch chủ

Tình trạng phình động mạch có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong cơ thể. Tuy nhiên, phình động mạch chủ là thường gặp hơn cả. Nếu động mạch chủ phần ngực và bụng bị phình to sẽ gây ra cảm giác đau lưng. Nếu không kịp thời có thể dẫn đến chảy máu nội tạng đe doạ đến mạng sống.

Viêm ruột thừa

Ruột thừa thường nằm ở bụng dưới bên phải, nhưng nếu ruột thừa bị viêm hoặc vỡ thì bệnh nhân sẽ cảm giác đau lưng nhiều hơn đau bụng.

Nếu đau lưng kèm theo hiện tượng buồn nôn bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh kịp thời. Ruột thừa có thể bị vỡ ra trong khoảng 24 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng và nếu nhiễm trùng có thể gây sốc cho cơ thể. Phẫu thuật muộn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Do bệnh phụ khoa

Rất nhiều chị em khi “đến tháng” thường có cảm giác đau lưng thay vì đau bụng dưới. Các chuyên gia cho biết, u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau lưng. Vì thế, đau lưng cũng được cho là một dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Loãng xương

Nếu hiện tượng đau lưng nghiêm trọng và xảy ra thường xuyên cũng có thể là một trong những biểu hiện của căn bệnh loãng xương- thường gặp ở người già. Nhiều trường hợp loãng xương khiến cột sống yếu đến mức bị gẫy và gây ra hiện tượng đau lưng dữ dội.

Viêm khớp

Lưng là bộ phận dễ tổn thương, đặc biệt là phần lưng dưới vì nó phải đỡ trọng lượng cơ thể nhiều hơn. Nhiều dạng viêm khớp dẫn tới đau lưng, tê cứng và sưng nhưng viêm khớp được cho là phổ biến nhất. Vì thế, ngay khi có hiện tượng này nên đi khám để được điều trị kịp thời và thay đổi chế độ ăn giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Sỏi thận

Người mắc bệnh sỏi thận sẽ có cảm giác đau ở lưng dưới và di chuyển xuống dưới vùng sinh dục. Những cơn đau thậm chí có xu hướng uốn lượn và có thể giảm đau sau vài giờ lại tiếp tục đau. Kèm theo đó có thể là hiện tượng máu trong nước tiểu, sốt và buồn nôn.

Vì thế, chuyên gia khuyên bạn không nên chủ quan mà hãy nhanh chóng đi khám bệnh nếu có hiện tượng đau lưng thường xuyên và nghiêm trọng. Việc khám và điều trị kịp thời không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm chi phí điều trị và hạn chế tối đa những nguy cơ biến chứng sau này. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->