Thứ tư, 28/10/2015 16:09
Để vượt qua cú sốc ung thư vú

Khi biết tin mắc phải căn bệnh ung thư vú cảm giác chung của tất cả mọi người đó là vô cùng sợ hãi và suy sụp tinh thần hoặc có người còn nghĩ đến cái chết. Đứng trước hoàn cảnh như vậy vai trò của người thân, sự động viên của mọi người và nghị lực sống của bệnh nhân là những yếu tố vô cùng quan trọng giúp người bệnh vượt qua khó khăn để đương đầu với bạo bệnh.

Những lời khuyên của các chuyên gia tâm lý đến từ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt dưới đây sẽ giúp mọi người có thêm động lực để vượt qua giai đoạn thử thách đầy khó khăn này.

-         Phải thực sự bình tĩnh.

Nghe có vẻ khó khăn bởi không một bệnh nhân nào khi cầm trong tay kết quả xét nghiệm hay được chẩn đoán ung thư vú có thể giữ được thái độ bình tĩnh. Tuy nhiên việc rối loạn trong thời kỳ này không thể giải quyết được vấn đề mà ngược lại còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Để có thể giữ được thái độ bình tĩnh, trấn an được tinh thần thì sự hỗ trợ hợp tác, giúp đỡ của người thân, bác sỹ là vô cùng cần thiết. Những câu hỏi, những lời động viên kịp thời trong giai đoạn này sẽ giúp người bệnh được tiếp thêm sức mạnh, xua bớt đi sự lạc lõng và đồng cảm.

de-vuot-qua-cu-soc-ung-thu-vu

-         Tin tưởng vào sự tiến bộ của y học.

Trong quá trình chữa trị căn bệnh này việc xây dựng niềm tin, đặt niềm tin vào tập thể y bác sỹ, tin tưởng vào thành tựu của khoa học hiện đại sẽ giúp việc chữa trị có hiệu quả hơn rất nhiều. Việc tìm hiểu về những kỹ thuật chữa trị, những thành tựu khoa học sẽ giúp người bệnh hiểu thêm về quá trình điều trị của mình cũng như không bị lạc lõng khi bước vào lộ trình điều trị.

-         Tìm kiếm một điểm tựa vững chắc.

Hầu hết những chị em khi mắc bệnh đều hình thành tâm lý đó là mặc cảm, tự ti, cho rằng mình là gánh nặng của xã hội, của gia đình. Ngoài ra nỗi sợ hãi khi phải bắt đầu điều trị và phải cắt bỏ một phần cơ thể - bộ ngực vốn được coi là niềm kiêu hãnh của phái đẹp – khiến chị em vô cùng hoang mang. Để vượt qua được khó khăn này chị em nên gạt bỏ suy nghĩ này và tìm kiếm một điểm tựa vững chắc. Thông thường gia đình, bạn bè sẽ là điểm tựa để chị em có thêm động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Việc chủ động nói chuyện, chia sẻ thẳng thắn của chính người bệnh sẽ giúp xây dựng được niềm tin cũng như tạo được sự sẻ chia, đồng cảm từ phía mọi người. Trong quá trình động viên, chia sẻ mọi người cũng cần lưu ý tránh để bệnh nhân rơi vào cảm giác bị thương hại hay trở thành gánh nặng cho gia đình. Những cuộc nói chuyện thân mật, chia sẻ về cuộc sống, về những hoạt động hàng ngày của gia đình sẽ được khuyến khích hơn so với việc quan tâm hỏi về tình trạng bệnh lý cũng như tiến trình điều trị.

Để được các bác sỹ tư vấn cụ thể hơn về những dấu hiệu ung thư vú, những công việc hay những lời khuyên cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này mọi người có thể gọi điện đến đường dây tư vấn miễn phí 1800.6970 các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp những thắc mắc của quý vị.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->