Chủ nhật, 14/07/2019 12:50
Đi bộ, cách đơn giản giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu công bố trên Cancer Epidemiology tiết lộ: chỉ cần 60 phút cho hoạt động thể chất mỗi ngày, phụ nữ có thể giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người ít vận động.

Ngoài ra, những phụ nữ thực hiện hoạt động thể chất tích cực hơn có thể gia tăng sự bảo vệ lên gần như gấp đôi, giảm ¼ nguy cơ ung thư vú. Đi bộ khoảng 1 giờ mỗi ngày có thể giúp phụ nữ tự cắt giảm nguy cơ ung thư vú cho chính mình sau này.

Đi bộ được cho là có thể giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể vốn dễ sản sinh các hormone kích thích sự phát triển của ung thư như estrogen và insulin. Các nhà khoa học từ Hiệp hội Ung thư Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm 73.615 phụ nữ sau mãn kinh trong 17 năm, 47% trong số đó cho biết đi bộ là hoạt động tiêu khiển duy nhất của mình.

Trong nhóm này, những người đi bộ trong ít nhất 7 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 14% so với người đi bộ với thời gian ít hơn. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ tham gia vào các bài tập thể thao tích cực trong một giờ mỗi ngày giảm thiểu về triệu chứng ung thư vú xuống 25% so với những người hoạt động nhẹ nhàng hơn. Kết quả này không bị ảnh hưởng bởi những nhân tố như trọng lượng cơ thể hay các liệu pháp thay thế hormone.

di bo giam nguy co mac ung thu vu

Đi bộ là hoạt động thể dục nhẹ nhàng nhưng rất hữu ích với sức khỏe

Tiến sĩ Alpa Patel, chuyên gia dịch tễ học tại hiệp hội cho biết, kết quả này ủng hộ mối liên hệ giữa các hoạt động thể chất với ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, với hoạt động càng tích cực thì tầm ảnh hưởng càng lớn. "Phát hiện của chúng tôi có thể hữu ích vì mọi người thường tranh cãi về thời gian mình cần luyện tập để duy trì sức khỏe", ông nhấn mạnh.

Tiến sĩ Patel cũng cho rằng khuyến khích đi bộ là một cách hữu hiệu để phụ nữ năng động hơn. Hiện tại ở Anh mỗi năm có khoảng 50.000 phụ nữ mắc ung thư vú, trong đó cứ 5 người thì 4 người trong nhóm trên 50 tuổi. Tuy nhiên 3/4 người Anh thất bại trong việc thực hiện khuyến nghị 150 phút vận động điều độ mỗi tuần, chẳng hạn làm vườn, đi nhảy hay tản bộ, hoặc 75 phút thực hiện các bài tập thể thao tích cực như chạy bộ hay thể dục nhịp điệu.

Trước đây đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác động của vận động thể chất với sức khỏe, nhưng các nhà khoa học cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu lợi ích của việc đi bộ. Delyth Morgan, giám đốc điều hành chiến dịch phòng chống ung thư vú phát biểu: “Nghiên cứu này bổ sung bằng chứng cho thấy cách lựa chọn lối sống có ảnh hưởng tới khả năng mắc ung thư vú và chỉ với một thay đổi nhỏ trong hoạt động hàng ngày bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt”.

Bên cạnh việc thay đổi lối sống khoa học, chị em cần nhận thức được vai trò của tầm soát sớm ung thư có lợi ích vô cùng to lớn trong việc phòng ngừa ung thư vú hiệu quả cũng như tăng cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Liên hệ 094 230 0707 để tham khảo gói sàng lọc ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

(Tổng hợp)

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->