Thứ bảy, 31/01/2015 10:55
Điều trị ung thư vú bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là việc loại bỏ các khối u và các mô xung quanh. Phẫu thuật trong điều trị ung thư vú cũng được sử dụng để kiểm tra phần nách hoặc các hạch bạch huyết ở nách. Các loại phẫu thuật bao gồm:

  • Cắt bỏ khối u là việc loại bỏ các khối u và một biên độ nhỏ, ung thư của mô bình thường xung quanh khối u. Đối với ung thư xâm lấn, xạ trị để các mô vú còn lại thường được khuyến cáo sau khi phẫu thuật. Cắt bỏ khối u cũng có thể được là phẫu thuật bảo tồn vú, cắt bỏ tuyến vú một phần, hoặc cắt bỏ tuyến vú phân đoạn.
  • Cắt bỏ vú là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Có một số loại có thể được bảo toàn, gọi là giải phẫu cắt bỏ da tối thiểu, hoặc da và núm vú.

phau-thuat-ung-thu-vu

 

Bạch huyết loại bỏ nút và phân tích

Tế bào ung thư có thể tìm thấy trong các hạch bạch huyết ở nách trong một số bệnh ung thư; điều này giúp xác định điều trị và tiên lượng bệnh. Điều quan trọng là để tìm hiểu xem có các hạch bạch huyết gần vú có ung thư hay không.

Sinh thiết hạch bạch huyết

Sinh thiết hạch bạch huyết cho phép loại bỏ một đến một vài hạch bạch huyết, tránh việc loại bỏ nhiều hạch bạch huyết ở nách. Các thủ tục hạch nhỏ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ sưng cánh tay được gọi là phù bạch huyết và làm giảm nguy cơ bị tê, cũng như cử động cánh tay và tầm xa của chuyển động, ​​đó là vấn đề lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trong một nút bạch huyết trọng điểm sinh thiết, bác sĩ phẫu thuật tìm và loại bỏ khoảng 1-3 hạch bạch huyết trọng điểm từ dưới cánh tay. Các nhà nghiên cứu bệnh sau đó kiểm tra các hạch bạch huyết cho các tế bào ung thư. Để tìm các hạch bạch huyết, các bác sĩ phẫu thuật tiêm một loại thuốc hoặc một tracer phóng xạ vào các khu vực của các bệnh ung thư hoặc xung quanh núm vú. 

Nếu các hạch bạch huyết cho thấy có ung thư, có thể thực hiện bóc tách để loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm ung thư, tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, các tính năng của các khối u, và số lượng của ung thư trong các hạch bạch huyết. 

Hạch bạch huyết ở nách mổ xẻ

Trong một hạch bạch huyết ở nách mổ xẻ, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ rất nhiều hạch bạch huyết dưới nách, sau đó được kiểm tra bởi một nghiên cứu bệnh học cho các tế bào ung thư. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một hạch bạch huyết ở nách bóc tách có thể không cần thiết đối với tất cả phụ nữ ở giai đoạn sớm ung thư vú với một lượng nhỏ ung thư trong các hạch bạch huyết trọng điểm. Phụ nữ có thể cắt bỏ khối u và xạ trị cho khối u nhỏ hơn và không quá hai hạch bạch huyết trọng điểm gần với ung thư có thể giúp giảm nguy cơ tác dụng phụ. Nếu ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết trọng điểm, cho dù phẫu thuật cần thiết để loại bỏ các hạch bạch huyết khác nhau tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư xâm lấn có thể làm sinh thiết hạch bạch huyết ở nách hoặc hạch bạch huyết mổ xẻ.

Tạo hình phẫu thuật

Những phụ nữ sau khi phẫu thuật có thể có nhu cầu tái tạo vú, có thể thực hiện phẫu thuật để tạo ra một bầu vú bằng cách sử dụng các mô lấy từ phần khác của cơ thể hoặc cấy ghép tổng hợp.Người bệnh có thể được tái tạo cùng giải phẫu, hoặc sau 6 tháng tùy thuộc vào tình hình sức khỏe bệnh nhân và vết mổ khối u.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->