Thứ hai, 14/11/2016 17:21
Điều trị ung thư vú hiệu quả bằng vitamin D?

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở nữ giới. Trong số những bệnh ung thư, đây là bệnh có tiên lượng sống tốt nhất. Tuy nhiên vì phần lớn bệnh nhân đều phát hiện ở giai đoạn muộn nên khó điều trị và tăng nguy cơ tử vong. Để điều trị ung thư vú, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Chế độ ăn uống, tập luyện khoa học cũng rất tốt để đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Gần đây, vitamin D được cho là một biện pháp mới giúp các chuyên gia điều trị bệnh ung thư vú hiệu quả hơn.

Những biểu hiện của bệnh ung thư vú

  • Có hạch ở dưới nách: Bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ, nắn theo đường hõm nách
  • Ngực đau: Gần đến “ngày đèn đỏ” hiện tượng đau ngực là rất bình thường, tuy nhiên nếu bạn bị đau ngay cả trong những ngày bình thường và mức độ đau ngày càng tăng.
  • Ngực to lên bất thường dù không trong ngày chu kỳ.
  • Có u cục ở vú: Nếu thấy những cục u nổi xung quanh vú, bạn nên đi kiểm tra. Những khối u này có thể lành tính hoặc ác tính.
  • Thay đổi hình dạng núm vú: Núm vú có thể biến dạng, tụt vào trong...
  • Vùng da quanh đầu núm vú bất thường: nhăn nheo hoặc có những hạt nhỏ ở vùng xung qanh vú.
  • Viêm da quanh vú: Da tấy đỏ, phù dưới dạng da cam, bong da vảy nến, ngứa dị ứng.
  • Tiết dịch bất thường tại vú

Vitamin D hỗ trợ điều trị ung thư vú

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã được đăng tải trên tạp chí Ung thư học - Hiệp hội Y khoa Mỹ đã kết luận rằng, một số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú nếu được bổ sung vitamin D thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, vitamin D có khả năng thúc đẩy sự phát triển tế bào vú bình thường và kiềm chế sự tăng sinh của tế bào ung thư. Nghiên cứu này đã khảo sát kết quả xét nghiệm lượng vitamin D trong máu của gần 1.700 bệnh nhân mắc ung thư vú trong giai đoạn từ năm 2006 - 2013. Những bệnh nhân này sẽ được lấy máu và trong khoảng 2 tháng từ khi được chẩn đoán mắc bệnh. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được khảo sát về chế độ ăn cũng như thói quen sinh hoạt và một số yếu tố rủi ro khác.

Tuy nhiên, để đưa vào hỗ trợ điều trị đối với bệnh nhân ung thư vú vẫn cần phải thực hiện thêm một số nghiên cứu nữa. Các nhà khoa học khuyến cáo, phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên bổ sung 600 đơn vị vitamin D mỗi ngày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->