Thứ bảy, 24/08/2019 18:57
Giải đáp 10 câu hỏi thường gặp về ung thư vú (P.2)

Thời gian gần đây, các kênh tiếp nhận thắc mắc về sức khỏe của Hưng Việt nhận được rất nhiều câu hỏi của chị em xoay quanh chủ đề ung thư vú. Bác sĩ chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Ung thư vú HVBC sẽ giải đáp 10 câu hỏi phổ biến cho chị em.

6. Cần làm gì để phòng ngừa ung thư vú?

Giới chuyên môn khuyến cáo khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú là cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa ung thư vú và can thiệp kịp thời khi cần. Bên cạnh đó bạn cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh (uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, giảm thiểu chất béo); cân bằng công việc và vận động tích cực mỗi ngày; cân nhắc sử dụng liệu pháp thay thế hooc môn giai đoạn mãn kinh; hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá, không nên sinh con đầu lòng muộn và nên tích cực nuôi con bằng sữa mẹ…

7. Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tiên lượng sống của bệnh nhân giảm dần theo giai đoạn bệnh. Việc phát hiện sớm không chỉ tăng thêm cơ hội chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân mà còn giúp tiết kiệm chi phí, giảm đau đớn, tăng tuổi thọ và tăng cơ hội phẫu thuật bóc tác khối u thành công bảo toàn nét đẹp nữ tính.

8. U vú lành tính có dẫn tới ung thư vú không?

U vú lành tính (Khối u vú được kết luận lành tính khi đã thực hiện sinh thiết, có hình ảnh tế bào học) thì khả năng chuyển thành ung thư rất thấp. Tuy nhiên khối u vú vẫn được xem là yếu tố nguy cơ gây ra ung thư vú vì vậy bạn vẫn cần theo dõi sát sao sức khỏe tuyến vú, thực hiện khám sàng lọc ung thư vú định kì để phòng ngừa bệnh hay can thiệp sớm khi cần.

giai dap cau hoi thuong gap ve ung thu vu

Khi có vấn đề sức khỏe tuyến vú bạn nên tới các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết tình trạng bệnh và hướng điều trị

9. Các phương pháp điều trị ung thư vú cơ bản?

- Trong điều trị ung thư vú, phẫu thuật vẫn là phương pháp cơ bản nhất. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u hay phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú.

- Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao như tia X, proton... để tiêu diệt tế bào ung thư và phòng ngừa ung thư tái phát.

- Hóa trị là cách sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, liệu pháp này được sử dụng để điều trị những người mà tế bào ung thư có nguy cơ tái phát cao hoặc lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể. Hóa trị có thể được áp dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u.

- Liệu pháp hóc môn là cách sử dụng thuốc làm chậm hoặc ngừng phát triển các khối u, liệu pháp này cũng có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

- Điều trị đích: Sử dụng thuốc hướng vào các mục tiêu cụ thể nhằm ngăn chặn sự phát triển hay lan rộng của các khối u (chúng tấn công vào các gen hay protein chuyên biệt được tìm thấy trong các tế bào ung thư hoặc tế bào liên quan mật thiết tới sự phát triển của khối u).

10. Ung thư vú ảnh hưởng thế nào đến vấn đề thai sản và nuôi con?

Đây là một câu hỏi có phạm vi rất rộng. Ung thư vú có ảnh hưởng đến vấn đề thai sản và nuôi con, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh, tình trạng bệnh cụ thể và phác đồ điều trị họ áp dụng (ví dụ với bệnh nhân ung thư vú có điều trị hóa chất thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng buồng trứng… ). Tuy nhiên với bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú trong độ tuổi sinh sản, họ vẫn có cơ hội mang thai và sinh con.

Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan tới ung thư vú và gói khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú tại Trung tâm Ung thư vú HVBC vui lòng gọi 0886 999 326.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->