Thứ bảy, 10/01/2015 09:17
Hiểm họa ung thư vú

Ung thư vú là nỗi sợ hãi của mỗi chị em. Bệnh càng ngày càng gia tăng ở nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh của bạn.

Có bộ ngực không đều

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy rằng những phụ nữ có một ngực lớn hơn khác có thể có một sự tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư vú. Không có thêm các nghiên cứu đã được tiến hành để xác nhận hoặc bác bỏ này. Nhưng bất kỳ sự gia tăng rủi ro là nhỏ so với các yếu tố nguy cơ khác.

hiem-hoa-ung-thu-vu

Đối với hầu hết phụ nữ đó là bình thường khi có một chút không đồng đều (bất đối xứng) ngực.Nhiều nghiên cứu cần phải được thực hiện trước khi chúng ta biết chắc chắn điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Điều quan trọng là phải kiểm tra vú thường xuyên và có ý thức về cách thức họ thường nhìn và cảm nhận. Và để cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi, bao gồm cả không đồng đều.

Chấn thương ở vú

Một số phụ nữ tự hỏi nếu một chấn thương trong quá khứ có thể gây ra bệnh ung thư vú của họ. Nói chung, các bác sĩ không tin rằng một chấn thương ở vú có thể dẫn đến ung thư. Một chấn thương có thể gây ra các vết sẹo xơ để tạo thành và điều này có thể bị nhầm lẫn với bệnh ung thư. Hoặc viêm có thể làm cho một khối u vú mà là đã có rõ ràng hơn. Hiện tại không có sự liên quan giữa ung thư vú và chấn thương do thể thao, bao gồm cả các môn thể thao.

Các nhà nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi và phỏng vấn để thu thập thông tin từ 67 phụ nữ bị ung thư vú và 134 phụ nữ (nhóm chứng), những người không bị ung thư vú. Nghiên cứu cho biết rằng những phụ nữ bị ung thư vú có nhiều khả năng để có một chấn thương ở vú trong 5 năm qua. Từ kết quả của họ, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có thể có một mối liên hệ giữa chấn thương và bệnh ung thư. Nhưng đây chỉ là một nghiên cứu nhìn vào một nhóm nhỏ của phụ nữ trong một khu vực. Nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để chứng minh hoặc bác bỏ những kết quả này.

Áo ngực và nguy cơ ung thư vú

Mặc dù một số người đã cho rằng áo ngực có thể gây ung thư tuy nhiên không có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này. Một số người đã đưa ra giả thuyết rằng trong áo ngực có dây chặn các ống tốt của hệ bạch huyết dưới cánh tay. Ý tưởng là điều này dừng thoát bình thường của các mô vú, làm cho độc tố tụ tập ở vú và dẫn đến bệnh ung thư.

Một cuốn sách cho thấy rằng lý thuyết này giải thích tỷ lệ cao của bệnh ung thư vú ở những nền văn hóa phương Tây và lãi suất thấp ở các nước đang phát triển, nơi mà phụ nữ ít mặc áo ngực. Nhưng chưa có nghiên cứu khoa học cho tuyên bố này. Và có rất nhiều sự khác biệt giữa phong cách sống nước phương Tây phát triển và góp phần vào sự khác biệt về nguy cơ ung thư vú. Phần lớn các nghiên cứu trong lĩnh vực này đã tập trung vào sự khác biệt về chế độ ăn uống giữa các quốc gia khác nhau và các nền văn hóa.

Thuốc kháng sinh

Nghiên cứu xem xét liệu việc sử dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú đã cho kết quả trái ngược nhau. Thuốc kháng sinh là thuốc được sử dụng để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Một số nghiên cứu dường như cho thấy thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ và những người khác cho thấy không có nguy cơ gia tăng.

thuoc-khang-sinh-tang-ung-thu-vu

Trong năm 2010 các nhà nghiên cứu từ Đại học Athens ở Hy Lạp gộp các kết quả từ các nghiên cứu trước đó 5 và phân tích chúng. Họ phát hiện ra rằng việc sử dụng kháng sinh ra có liên quan đến nguy cơ cao hơn một chút của bệnh ung thư vú. Mặc dù chúng ta không biết chắc chắn, có một số lý do có thể do sử dụng kháng sinh thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Có thể là các điều kiện dẫn phụ nữ dùng thuốc kháng sinh trong những nơi đầu tiên có thể gây ra nguy cơ gia tăng của họ.

Một khả năng khác là những người có hệ miễn dịch suy yếu, hoặc một mình hoặc cũng như uống thuốc kháng sinh, có nguy cơ phát triển ung thư vú. Nó cũng có thể là do kháng sinh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và làm thế nào nó đáp ứng viêm, cả hai đều có thể dẫn đến ung thư. Một số bác sĩ cho rằng nó có thể là kháng sinh thay đổi các vi khuẩn tự nhiên sống trong ruột của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách thức ăn nghĩ để bảo vệ chống lại bệnh ung thư hủy trong cơ thể.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng thuốc kháng sinh theo quy định của bác sĩ để điều trị nhiễm khuẩn vẫn còn rất an toàn và hiệu quả. Để tìm hiểu lý do thực sự cho sự gia tăng nhẹ có thể nguy cơ ung thư vú với việc sử dụng kháng sinh, chúng ta cần nghiên cứu thêm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->