Thứ bảy, 26/04/2014 20:56
Khám định kỳ theo dõi sau điều trị ung thư vú

kham suc khoe dinh ky

Khám sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú. Mỗi người phải lưu ý một số triệu chứng báo động khi bệnh mới chớm để có biện pháp ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

Việc xác định bệnh thường bắt đầu bằng việc người bệnh cho biết vài triệu chứng tổng quát hoặc triệu chứng chức năng nào đó, rồi bác sỹ mới thăm hỏi kỹ lưỡng. Có khi vài triệu chứng như: mệt mỏi, đau tức ngực... cũng giúp trả lời bạn có bị ung thư vú hay không. Đừng hoảng hốt, các xáo trộn này không hẳn là dấu hiệu của ung thư mà có thể là các bệnh khác. Thăm hỏi và khám kỹ hơn, bác sỹ có thể tìm ra một khối u nào đó, như một cục u ở vú, hạch cổ lớn ra…khi ấy bạn hãy nghĩ đến ung thư vú.

Việc theo dõi định kỳ là hết sức cần thiết đối với bệnh nhân ung thư vú. Theo dõi có thể giúp đánh giá hiệu quả điều trị, phát hiện và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ.

1 Khai thác bệnh sử và khám lâm sàng
Bệnh sử và khám lâm sàng rất hữu ích cho việc theo dõi triệu chứng ung thư vú và đáp ưng của các dấu hiệu bệnh lý, ví dụ các nhân ung thư dưới da, với điều trị. Tuy nhiên, ở 50% bệnh nhân ung thư vú di căn, bệnh sử và khám lâm sàng không cung cấp thông tin về đáp ứng của bệnh với điều trị.

2. Các thăm dò hình ảnh
X-quang và chụp cắt lớp là công cụ thăm dò hình ảnh hữu ích cho phép quan sát những thay đổi về kích thước và sự lan rộng của u vú di căn. Người ta thường tiến hành chụp phim định kỳ trong quá trình điều trị để đánh giá đáp ứng với điều trị ung thư vú. Xạ hình xương (dùng chất phóng xạ để ghi hình xương) giúp phát hiện di căn xương và xem di căn xương đang tiến triển hay đang thoái lui. Tuy nhiên, rất khó lượng giá được sự xâm lấn của ung thư vú trên hình ảnh xạ hình xương. Do đó, xạ hình xương không hữu ích bằng chụp X-quang và chụp cắt lớp trong việc đánh giá mức độ đáp ứng điều trị.

3. Các chất chỉ điểm khối u
Đối với những bệnh nhân không phát hiện được các dấu hiệu ung thư vú di căn bộc lộ ra ngoài, nồng độ các chất chỉ điểm u trong máu (ví dụ, CA125 và CEA) có thể hữu ích trong việc đánh giá đáp ứng của ung thư với điều trị. Nồng độ của các chất chỉ điểm khối u này trong máu tương ứng với tiến triển của ung thư vú ở 60-70% bệnh nhân ung thư vú di căn.

Việc chẩn đoán sớm được các dấu hiệu của ung thư vú sẽ giúp khả năng điều trị khỏi cao hơn, giảm thiểu chi phí và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, với tâm lý chủ quan của hầu hết người bệnh đã khiến bệnh phát triển đến giai đoạn nặng mới phát hiện, nên khả năng điều trị khỏi là hầu như không còn. Điều này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng thật sự quan tâm đến những dấu hiệu trên cơ thể của mình. Nhất là với các bệnh nan y, thì người bệnh càng phải thận trọng hơn, tốt nhất nên thực hiện các cuộc khám sức khỏe định kỳ, thực hiện lối sống lành mạnh, xây dựng thói quen theo dõi những thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn