Thứ tư, 03/06/2015 10:13
Khó tin số lượng nốt ruồi có thể cảnh báo nguy cơ ung thư vú

Theo hai nghiên cứu trong thời gian gần đây của các nhà khoa học người Mỹ phát hiện rằng, số lượng nốt ruồi trên cơ thể của nữ giới có mối liên quan tới nguy cơ ung thư vú.

kho-tin-so-luong-not-ruoi-co-the-canh-bao-nguy-co-ung-thu-vu

Theo nghiên cứu viên Jiali Han- một chuyên gia về ung thư và dịch tễ học đến từ Trung Tâm ung thư Melviin và Bren Simon thuộc trường Đại Học Indiana, Hoa Kỳ phát biểu rằng “ người ta vẫn biết số lượng nốt ruồi là những yếu tố nguy cơ u ác tính  nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học xác định nó có mối liên quan với căn bệnh ung thư vú”.

Ở nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên 75.000 người phụ nữ da trắng Mỹ có độ tuổi từ 40-65 trong suốt 24 năm. Mỗi người đều đếm số nốt ruồi ở các bộ phận tay trái, giữa vai và cổ tay ( những nốt ruồi có đường kính từ 3mm trở lên). Sau khi đã kiệt kê tới những yếu tố gây bệnh như: độ tuổi có kinh lần đâu, mang thai và thời kỳ mãn kinh, thì các nhà khoa học phát hiện rằng những người phụ nữ có nhiều nốt ruồi nhất ( trên 15 nốt) có nguy cơ cao mắc ung thư vú hơn những người không có nốt ruồi là 35%.

Ở nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học đã thu thập số liệu từ 90.000 phụ nữ Pháp trong độ tuổi từ 39-66 trong vòng 18 năm. Tha vì việc đếm, họ mô tả việc không có hay có ít hoặc nhiều. kết quả đưa ra cho thấy rằng những người phụ nữ có số lượng nhiều mốt ruồi sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 13% so với những người không có. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích từng nhóm nhỏ bao gồm chỉ những phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, đã cho thấy rằng  tỷ lệ ở những người có nhiều nốt ruồi tăng cao hơn tới 34%  so với những người không có.

Kết quả của hai nghiên cứu này đều được đăng trên tạp chí Plos Medicine

Lý do để các nhà khoa học cho rằng nốt ruồi không chỉ là đặc điểm của da mà có còn mối liên quan tới ung thư vú được dựa trên mối quan hệ nốt ruồi và hormone giới.  Số lượng nốt ruồi có thể thể hiện được nồng độ hormone. Càng nhiều thi càng thể hiện nồng độ estrogen và testosterone cao hơn.

Một đặc điểm hạn chế của cả hai nghiên cứu đó là chỉ khoanh vùng đối tượng là phụ nữ da trắng trong khi đó thì nghiên cứu thứ hai lại không nghi rõ số liệu về màu da. Chính vì vậy mà kết quả này không áp dụng với những màu da khác. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm còn quá sớm để sử dụng số lượng nốt ruồi làm công cụ chẩn đoán ung thư vú. Cần nhiều hơn nữa những nghiên cứu chuyên sâu để đánh giá mối quan hệ này.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->