Thứ ba, 16/06/2015 09:29
Kích thước vòng eo và nguy cơ ung thư vú

Kích thước vòng eo và nguy cơ ung thư vú

Kích thước vòng eo của phụ nữ có mối liên hệ với nguy cơ mắc ung thư vú, đây là một kết luận được đăng trên tờ BMJ Open của Mỹ sau cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Vòng eo là một trong 3 vùng được các chị em phụ nữ quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là sau thời kỳ sinh nở. Nghiên cứu chứng minh được nguy cơ ung thư mắc ung thư vú tăng 33% đối với phụ nữ mãn kinh  nếu kích thước vòng eo tăng lên một cỡ. Kết quả nghiên cứu này khiến nhiều phụ nữ hoang mang và lo lắng về cân nặng, số đo vòng eo hiện tại của mình.

Với 93.000 phụ nữ tham gia đều trong độ tuổi mãn kinh từ 50 tuổi trở lên, ngoài việc cung cấp thông tin về sức khỏe cá nhân như chiều cao, cân nặng, số đo 3 vòng và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú thì những người tham gia nghiên cứu được xét nghiệm chẩn đoán ung thư vú sau 5 năm.

 

kich-thuoc-vong-eo-va-nguyen-nhan-ung-thu-vu

Kết quả thu được trong kích cơ vòng 2 tăng thì nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi mãn kinh cũng tăng theo, cụ thể tăng lên một cỡ tỷ lệ mắc bệnh tăng 33%, tăng lên 2 cỡ tỷ lệ mắc bệnh tăng đến hơn 75%. Có thể nói số đo vòng eo đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán nguy cơ mắc bệnh phụ nữ, đưa ra một giải pháp mới phòng chống bệnh ung thư ở nữ giới bằng cách giữ ổn định kích thước vòng eo.

Các nhà khoa học cho biết, ở những phụ nữ có vòng eo lớn thì trọng lượng cơ thể và chỉ số BIM đều vượt quá mức bình thường. Những đối tượng này có hàm lượng cholesterol trong máu cao, dễ mắc bệnh mỡ máu, chứng cholesterol tăng cao làm giảm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, khối u gây ung thư có khả năng di căn nhanh hơn. Một tiến sĩ tham gia nghiên cứu cho biết thêm, kết luận thu được tính đến yếu tố tuổi tác, đã từng sinh con hoặc cho con bú. Phụ nữ trong độ tuổi từ 45-60 có nguy cơ mắc ung thư vú cao do nội tiết tố bên trong cơ thể bị thay đổi hơn nữa sức đề kháng bị suy yếu là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh tấn công.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, nữ giới nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và những nguy cơ khiến tăng cân, mắc béo phì. Vòng eo nhỏ là một trong những mục tiêu đặt ra cần thực hiện được, không chỉ bằng cách ăn uống khoa học mà cần vận động thường xuyên sẽ khiến chị em đẹp hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư xuống đáng kể.

Các nhà khoa học khuyến khích phụ nữ từ 40 tuổi nên đi khám vú và chụp nhũ ảnh ít nhất 3 năm 1 lần, đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu ung thư vú , chữa trị kịp thời.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->