Thứ hai, 01/10/2018 19:21
Làm cách nào để nhận diện ung thư vú?

Ung thư vú là loại ung thư thường được chẩn đoán trong nhóm bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ. Đôi khi bệnh không có bất cứ triệu chứng nào đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa trị là rất cao. Đây là lý do tại sao phát hiện sớm là rất quan trọng. Dưới đây là một số triệu chứng để nhận thức được rằng có thể phát hiện sớm ung thư vú. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng bất thường nào, hãy đến gặp bác sĩ để có thể được khám và tư vấn kịp thời.

Có cục u trong vú

Đối với nhiều phụ nữ, cảm thấy có một khối u trong vú là những triệu chứng đầu tiên  của bệnh ung thư vú. Nó thường không gây đau đớn, đó là lý do vì sao bạn nên kiểm tra vú thường xuyên để có thể phát hiện sớm khi có các u cục bất thường. Bằng cách này bạn có thể cạm nhận thấy nếu xuất hiện một khối u mới hoặc đáng ngờ đã được hình thành.

Thay đổi màu sắc của vú

Một số phụ nữ nhận thấy một sự thay đổi ở da vú. Có một vài vùng phụ hiếm gặp của ung thư vú có biểu hiện thay đổi ở da và các triệu chứng da có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng. Thay đổi có thể bao gồm:

  • Kích thích
  • Sắc đỏ
  • Độ dày của da vú
  • Mô vú
  • Thay đổi trong núm vú

Núm vú cũng có thể hiện các triệu chứng của bệnh ung thư vú. Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy một sự đảo ngược bất ngờ của núm vú, đau, hoặc bất kỳ sự tiết dịch bất thường.

Mô vú kéo dài dưới cánh tay, và ung thư có thể lây lan thông qua các hạch bạch huyết dưới cánh tay. Bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ khi nhận thấy bất kỳ cục u hoặc vùng bất thường xung quanh vú.

Ung thư vú di căn

Ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là ung thư vú di căn, hoặc giai đoạn 4 bệnh ung thư vú. Thông thường, khi bệnh ở giai đoạn này rất khó có thể chữa trị được. Các cơ quan có khả năng bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư vú di căn nhất bao gồm não, xương, phổi và gan. Các triệu chứng sẽ thay đổi tùy thuộc vào các cơ quan bị ảnh hưởng bởi căn bệnh ung thư.

Di căn xương triệu chứng bao gồm đau xương và xương dễ gãy. Khi di căn tới não có thể có sự thay đổi trong thị giác, đau đầu và buồn nôn. Các triệu chứng của ung thư di căn gan bao gồm:

  • Vàng da, vàng mắt
  • Phát ban da hoặc ngứa
  • Men gan bất thường
  • Buồn nôn
  • Những người có di căn phổi có thể bị đau ngực, ho mạn tính hoặc khó thở.

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào, nó không có nghĩa là ung thư vú đã di căn. Đây hoàn toàn có thể là triệu chứng của một số nguyên nhân của bệnh lành tính khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->