Thứ tư, 31/05/2017 17:12
Mắc ung thư vú vì thói quen mà hầu như ai cũng làm

Nằm trên giường cầm điện thoại smartphone lướt facebook, xem phim hay đọc báo... dường như trở thành thói quen của nhiều người trước giấc ngủ đêm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người, ảnh hưởng tới thị lực và thậm chí có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Trường hợp của cô nữ sinh tên Vương Hiểu 19 tuổi, ở thành phố Yên Đài, Trung Quốc đã phát hiện mình mắc phải bệnh ung thư vú là một dẫn chứng điển hình.

Ung thư vú vì thói quen tưởng chừng rất đơn giản

Sau sự việc đau lòng của cô nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư vú, nhiều người thắc mắc tại sao một cô gái trẻ lại bị mắc căn bệnh này. Sau khi được hỏi về nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ chia sẻ là do lối sống không lành mạnh mà nhiều người đang làm, chính là việc thức khuya dùng điện thoại.

Cô gái 19 tuổi này mắc một thói quen rất phổ biến, đó là chơi điện thoại vào ban đêm. Song song đó là việc thức khuya dậy muộn, thậm chí còn thức đến sáng. Dù đã được mẹ của mình nhiều lần nhắc nhở nhưng có vẻ thói quen đã hình thành một thời gian dài nên cô gái này khó mà thay đổi được.

Theo các bác sĩ trực tiếp điều trị cho cô gái, việc thức khuya quá nhiều cũng đã phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến rối loạn nội tiết, tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Ngoài ra, việc thức khuya cũng làm giảm chức năng miễn dịch và dễ dẫn đến nhiều bệnh mà bạn không bao giờ nghĩ đến.

Khi ngủ, cơ thể của chúng ta sẽ tiết ra một loại hormone gọi là melatonin. Và khi ngủ quá ít, thậm chí không ngủ vào ban đêm sẽ kéo theo lượng melatonin giảm, đồng thời khiến hệ thống miễn dịch cơ thể suy giảm và làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 40 - 50%.  Bộ não của con người khi tiếp xúc với ánh sáng phát ra từ điện thoại sẽ gây nhầm lẫn cảm giác đêm thành ngày, và đây cũng là lý do khiến nhiều người mất ngủ và cứ dán mắt vào điện thoại. Ngoài ra, bức xạ điện thoại hoặc các sản phẩm điện tử khác cũng là yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là trong lúc sạc pin, bức xạ của các thiết bị điện tử sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Lời khuyên của các chuyên gia

Sử dụng điện thoại vào ban đam là một thói quen tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn, hãy tự giác hành động để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nếu trước đây bạn đã và đang có thói quen này, thì từ bây giờ trở đi xin đừng làm ngơ. Bởi thói quen tưởng chừng vô hại mà lại rất có hại đấy!

Ngoài ra, nếu thấy bạn bè người thân cũng có thói quen này, hãy cùng nhắc nhở người thân và bạn bè, và lấy câu chuyện của của cô gái 19 tuổi trên đây làm bài học đáng nhớ cho mình và người thân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->