Thứ ba, 11/11/2014 08:37
Một số phương pháp phát hiện sớm ung thư vú tại nhà

Đối với nữ giới, ung thư vú được xếp vào loại bệnh có tỉ lệ tử vong hàng đầu. Tuy nhiên có một thực tế rằng đa phần mọi người đều phát hiện ra bệnh và điều trị chúng khi đã ở giai đoạn cuối. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp với những người mắc ung thư mà bạn có thể phát hiện sớm tại nhà:

1. Quan sát hình dạng, kích cỡ bầu ngực
Với các biểu hiện sau sẽ chứng tỏ bộ ngực của bạn đang không khỏe mạnh:
- Hai bên bầu ngực không cân xứng.
- Màu da trên bầu ngực không đều.
- Da vùng ngực có hiện tượng co nhúm hay chảy xệ.
- Hình dạng của núm vú bất thường.

Nếu bạn phát hiện bầu ngực của mình có một trong các biểu hiện trên thì hãy nghĩ đến việc mình đang mắc một căn bệnh liên quan đến tuyến vú. Trong trường hợp này bạn không nên lo lắng, phải bình tĩnh theo dõi sự thay đổi kích cỡ của bầu ngực. Bạn nên tìm đến một số cơ sở y tế chuyên khoa để có kết quả xác định sớm và chính xác nhất. Với thao tác kiểm tra này bạn có thể thực hiện tại nhà bất kỳ lúc nào như khi tắm hoặc khi nằm ngủ.

2. Xuất hiện khối u ở vú
Có thể khẳng định rằng đa số các bệnh ở vú đều hình thành các khối u. Với các khối u này khi chúng ta dùng tay ấn vào có thể có cảm giác đau hoặc không đau. Bạn cần phải đến cơ sở y tế để chuẩn đoán xem đó là khối u gì. Vì trên thực tế có các khối u lành tính như u xơ , u nang thì chúng không đe dọa đến tính mạng của bạn. Với các loại u này cần một vài phẫu thuật nhỏ là các bác sỹ đã có thể loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đừng coi thường các khôi u đó vì cũng có thể bạn đã mắc phải khối u ác tính. Việc thăm khám là điều vô cùng quan trọng, cần phải thực hiện càng sớm càng tốt. Bác sỹ sẽ giúp bạn phát hiện ra khối u ở giai đoạn sớm, phác đồ điều trị sẽ đơn giản, ít tốn kém và khả năng dứt điểm cao.

3. Xuất hiện dịch lạ chảy ra từ núm vú
Với các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú hoặc giai đoạn cuối của thai kỳ thì việc xuất hiện dịch lạ chảy ra từ núm vú là điều không đáng lo ngại.Tuy nhiên với những người bình thường thì đó lại là vấn đề đáng quan tâm. Thường thì dịch tiết ra sẽ có màu trắng đục, có mùi tanh hoặc hôi rất khó chịu. Đặc biệt nếu dịch tiết ra là máu cá thì bạn hãy ngay nghĩ đến ung thư và cần đi thăm khám ngay lập tức.

4. Thường xuyên xuất hiện những cơn đau không rõ lý do
Không chỉ xuất hiện cơn đau ở khu vực bầu vú mà bất kỳ ở một bộ phận nào trên cơ thể, bạn hãy đi khám càng sớm càng tốt để có những chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của mình.

5. Xuất hiện các hạch lạ trên cơ thể
Khi trên cơ thể bạn đột nhiên xuất hiện các khối hạch lớn, chúng không cố định tại một vị trí mà có sự dịch chuyển đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể thì bạn hãy nghĩ đến khối ung thư di căn. Nếu khối u xuất hiện ở vùng nách thì rất có thể đó là biểu hiện của ung thư vú.

6. Việc sụt cân nhanh trong một thời gian ngắn
Bạn đừng vội mừng khi trong một tháng mà cơ thể của bạn giảm được từ 5-7 cân. Việc thay đổi cân nặng quá nhanh là một điều không bình thường của cơ thể. Có thể đó là biểu hiện của một căn bệnh nào đó nói chung và ung thư vú nói riêng. Hãy thường xuyên theo dõi sự thay đổi cân nặng của mình để đảm bảo sức khỏe.

Các phương pháp trên có ưu điểm là giúp bạn chuẩn đoán ung thư vú ở tại nhà sớm, không tốn kém. Tuy nhiên, các biểu hiện của ung thư ở giai đoạn đầu thường không rầm rộ và sự chuẩn đoán của bản thân bạn cũng có thể không chính xác. Vì vậy rất nhiều phụ nữ đã chọn phương pháp là nhờ sư can thiệp của bác sỹ và các thiết bị chuyên khoa. Bệnh viện ung bướu Hưng Việt địa chỉ 34 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội từ lâu đã là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân mắc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Với đội ngũ y bác sỹ lành nghề, thái độ phục vụ ân cần, chu đáo, bệnh viện ung bướu Hưng Việt khẳng định là điểm đến cho các bệnh nhân đang trên đường chống chọi với ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->