Thứ sáu, 08/07/2016 22:58
Nên xét nghiệm tầm soát ung thư ở độ tuổi nào?

Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm và những thói quen sống không lành mạnh là những yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh ung thư. Đó lại là những yếu tố mà chúng ta phải đối mặt hằng ngày vì thế số người mắc ung thư và tử vong vì ung thư đang không ngừng gia tăng. Để khắc phục tình trạng này, biện pháp hiệu quả nhất là tầm soát ung thư. Vậy độ tuổi nào nên tầm soát ung thư? Mời bạn tham khảo câu trả lời dưới đây.

Thực trạng tầm soát ung thư tại Việt nam

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 110.000 ca mắc ung thư mới và tỉ lệ tử vong vì nguyên nhân này cũng cao, có thể lên tới 73%. Quan trọng hơn, độ tuổi mắc ung thư đang có xu hướng trẻ hóa, trong độ tuổi 20 đến 30.

Theo những con số thống kê gần đây, phần lớn bệnh nhân đến thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, chính vì thế khả năng kéo dài sự sống trở nên khó khăn hơn. Nhiều người bệnh khi phát hiện mình mắc ung thư còn có tâm lý buông xuôi và không muốn điều trị. Chuyên gia cho rằng, nếu phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Tầm soát ung thư là rất cần thiết

Tầm soát ung thư như thế nào là đúng?

Tầm soát ung thư có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách tầm soát hợp lý. Cần phải có kế hoạch và đặc biệt là sự tư vấn của chuyên gia. Sau đó, dựa vào một số yếu tố quan trọng như giới tính, độ tuổi, tiền sử bệnh, lối sống, bác sĩ sẽ đưa ra những kế hoạch giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Việc tầm soát ung thư nên được thực hiện khoảng 1lần/năm, tuy nhiên, nếu có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh như tiền sử gia đình có người từng mắc ung thư thì nên đi khám 2 lần/năm. Nếu cơ thể có những thay đổi bất thường thì nên đi khám sớm hơn.

Công nghệ khác nhau nên chi phí tầm soát ung thư ở các trung tâm y tế khác nhau, vì thế độ chính xác cũng khác nhau.

Hiện nay, có nhiều các loại tầm soát ung thư, áp dụng cho các cơ quan khác nhau. Tùy theo các cơ quan khác nhau mà việc tầm soát có mức độ chi phí khác nhau và độ chính xác cũng như chuẩn mực khác nhau.

Độ tuổi nào nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư?

Chuyên gia khuyên rằng những đối tượng từ 40 tuổi trở lên nên thực hiện tầm soát ung thư để có những kế hoạch bảo vệ sức khỏe. Nhưng nếu có yếu tố nguy cơ ung thư cao thì việc tầm soát có thể thực hiện ở thời điểm dưới 40 tuổi.

Ngoài ra một số đối tượng từng mắc viêm nhiễm hay có khối polyp, xơ gan hoặc lười vận động hay có chế độ ăn không lành mạnh kèm theo việc nghiện rượu bia, thuốc lá...nên đi thăm khám sớm để phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Các chuyên gia cho biết, tầm soát ung thư là cách tốt nhất để bạn có thể phòng tránh và phát hiện sớm ung thư, đặc biệt là nâng cao cơ hội điều trị thành công, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư. Một số bệnh, nếu phát hiện sớm có thể hoàn toàn chưa khỏi. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->