Thứ tư, 14/12/2016 17:24
Nghĩ những điều này, bạn đã hoàn toàn sai lầm về ung thư vú

Sớm đã trở thành căn bệnh ám ảnh nhiều chị em phụ nữ, ung thư vú đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chị em vẫn nhận thức không đúng về căn bệnh nguy hiểm này. Và chính sự thiếu hiểu biết đôi khi cũng là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh ngày càng nguy hiểm và khó chữa hơn.

Dưới đây là một số sai lầm cơ bản về căn bệnh mà chị em nên tuyệt đối tránh để không mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Không bị bệnh nếu gia đình không có tiền sử ung thư vú

Nhiều người tin rằng, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú, ngược lại, nếu không có tiền sử gia đình mắc bệnh, họ sẽ không mắc bệnh.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn, bởi các chuyên gia cho biết, chỉ có khoảng 10 đến 15% trường hợp mắc bệnh là do di truyền. Đồng nghĩa với việc có khoảng 85 đến 90% người mắc ung thư vú không có tiền sử về gia đình đã từng mắc căn bệnh này.

Vì thế, việc khám bệnh theo định kỳ là điều rất cần thiết đối với những người có người thân trong gia đình từng mắc bệnh và cả đối với những đối tượng không nằm trong nhóm này.

Chỉ có người già mới có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Căn bệnh ung thư vú có thể xảy ra với phụ nữ ở mọi lứa tuổi, vì thế, quan niệm chỉ có người già mới có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hoàn toàn không chính xác.

Theo thông tin của Hiệp hội ung thư Mỹ, vào năm 2015 ở Mỹ có khoảng 12.880 trường hợp phụ nữ dưới 40 tuổi bị chuẩn đoán mặc bệnh ung thư vú. Rõ ràng là căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi. Vì thế, dù có nguy cơ cao hơn mắc phải ở những người coa tuổi nhưng không có nghĩa là người trẻ sẽ không mắc phải.

Kích thước ngực có liên quan đến bệnh ung thư vú

Nhiều người cho rằng, kích thước vú có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, họ cho rằng kích thước vú càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này hoàn toàn không chính xác. Theo đó, các chuyên gia cho biết, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa kích thước của vú và nguy cơ mắc ung thư vú.

Cũng theo các bác sĩ, so với bộ ngực nhỏ, bộ ngực lớn chỉ dẫn đến khó khăn trong việc kiểm tra, chụp nhũ ảnh vú và kiểm tra MRI hơn, chứ khôn quyết định nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Chỉ có phụ nữ mới mắc ung thư vú

Nhiều người cho rằng, chỉ có phụ nữ mới có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, còn nam giới sẽ không mắc bệnh, họ an toàn tránh được căn bệnh này.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, ước tính cứ khoảng 1000 đàn thì có 1 người mắc ung thư vú. Chính vì tâm lý chủ quan và chậm trễ trong khâu chuẩn đoán nên tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh này ở nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn