Thứ tư, 21/12/2016 17:01
Người bệnh ung thư vú không nên ăn gì?

Đối với bệnh nhân ung thư vú, một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đóng vao trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và góp phần làm giảm tái phát ung thư cũng như các lợi ích khác cho cơ thể.

Vì thế, thay vì quá lo lắng sợ hãi căn bệnh, người bệnh hãy chú ý hơn đến chăm sóc bản thân và xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý, kiêng kỵ hợp lý.

Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh ung thư vú cần kiêng để tránh những biến chứng nguy hiểm và tránh việc tái phát bệnh.

Nho

Nho là một trong những loại thực phẩm có chứa chất oxy hóa mạnh mẽ rất tốt cho cơ thể bình thường nhưng lại không tốt cho người bệnh ung thư vú. Các chất chống oxy hoá bảo vệ tế bào bình thường của cơ thể khỏi bị gây độc thì cũng có thể làm giảm tác dụng của hoá trị, xạ trị đối với tế bào ung thư. Vì thế, những người đang điều trị bệnh ung thư vú không nên ăn nhiều thực phẩm này. 

Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ có chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thịt bò có nhiều chất béo không tốt cho người bệnh ung thư vú vì chúng có thể làm hạn chế khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào. Vì thế, những người bệnh ung thư vú nếu muốn điều trị thuận lợi, tránh tái phát thì tốt nhất hãy hạn chế thực phẩm này trong thực đơn.

Thực phẩm lên men

Những chất lên men có trong các thực phẩm như dưa, cà muối, thịt ngâm, thịt muối … đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì thế, người bệnh ung thư nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

Các sản phẩm có chứa sữa nguyên chất

Các sản phẩm có chứa sữa nguyên chất béo như sữa chua, phô mai, pho mát, cà phê sữa béo,…  nên hạn chế sử dụng cho bệnh nhân ung thư vú vì có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội chữa bệnh và tỉ lệ sống.

Rượu

Không chỉ không tốt cho sức khỏe, rượu hoặc các chất kích thích khác còn là tác nhân hàng đầu gây ung thư và hỗ trợ tế bào ung thư phát triển. Vì thế, người bệnh ung thư vú không nên uống rượu và các thực phẩm có chứa rượu.

Lưu ý:

Bên cạnh chế độ ăn uống, sau điều trị ung thư vú, một chế độ luyện tập phù hợp sẽ góp phần làm giảm tái phát ung thư.  Vì thế, những bệnh nhân nên dành thời gian tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày, đơn giản nhất là đi bộ, tránh tăng cân, béo phì.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->