Thứ bảy, 04/11/2017 16:54
Người phụ nữ đau đớn mất hai bên vú vì bác sĩ chẩn đoán nhầm ung thư

Một phụ nữ người Mỹ đã rơi vào hoàn cảnh trớ trêu khi bác sĩ cắt bỏ hai bên vú của cô trong khi cô không hề mắc ung thư.

Elisha Cooke-Moore (Mỹ) chưa bao giờ nghĩ rằng tình huống này lại có thể xảy ra trong cuộc đời mình. Khi bác sĩ thông báo mang gen gây ung thư, bà mẹ 36 tuổi chấp nhận cắt bỏ tử cung và hai bên vú. Nhưng thật đáng tiếc, sau phẫu thuật, cô phát hiện mình không hề mắc ung thư vú.  

Theo tờ Washington Post, Elisha đã tới khám tại một cơ sở y tế để tầm soát ung thư vú vì một số thành viên trong gia đình đã từng mắc căn bệnh này. Kết quả là không tìm thấy sự đột biến gen BRCA 1 hay BRCA 2 trong cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ lại giải thích chưa rõ ràng. Họ khẳng định Elisha có 50% nguy cơ ung thư vú và 80% nguy cơ ung thư tử cung do đột biến MLH 1 và hội chứng Lynch.

Ngay sau đó, cô được các chuyên gia chuyển đến một trung tâm khác cùng hệ thống với cơ sở mà cô vừa thăm khám. Cô đồng ý phẫu thuật cắt bỏ tử cung và hai bên vú như lời khuyến nghị của bác sĩ.

Đầu năm nay Elisha mới phát hiện ra kết quả xét nghiệm từ hai năm trước của cô là "âm tính" khi đọc lại hồ sơ bệnh án của mình. Như vậy, các chuyên gia đã không kiểm tra lại thông tin và hoàn toàn dựa vào kết quả xét nghiệm sai.

Đầu năm nay Elisha đọc lại kết quả xét nghiệm từ hai năm trước rồi bàng hoàng nhận ra trên đó ghi "âm tính". "Tôi bị tàn phá hoàn toàn", người phụ nữ nhớ lại cảm giác lúc ấy. "Tôi chỉ biết không biết tại sao họ có thể nhầm từ âm tính thành dương tính".

Sự thật này là một cú sốc lớn đối với Elisha. Cô vô cùng đau lòng và cảm thấy cơ thể mình đã bị phá hoại hoàn toàn. Cô vô cùng tức giận vì sự cẩu thả của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và yêu cầu được bồi thường 1,8 triệu USD.

Tình huống của Elisha đã mang đến nhiều bài học cho người bệnh khác. Có ý thức đi khám sức khỏe là một điều đáng hoan nghênh. Nhưng hiện nay khi nhiều cơ sở y tế mọc lên người dân lại càng phải tỉnh táo hơn khi lựa chọn. Cần phải lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để bảo đảm được chẩn đoán chính xác và được điều trị bệnh hiệu quả.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->