Thứ sáu, 27/10/2017 17:05
Người phụ nữ mất cả 2 bên ngực do bác sĩ chẩn đoán nhầm ung thư vú

Mặc dù không hề bị ung thư vú nhưng lại được bác sĩ chẩn đoán nhầm khiến cho một phụ nữ ở Mỹ buộc phải cắt bỏ mất cả hai bên ngực của mình.

Elisha Cooke-Moore, bà mẹ 36 tuổi người Mỹ cho biết, năm 2015, cô đến Bệnh viện Curry Health kiểm tra gen để xác định nguy cơ ung thư vú cùng các ung thư khác do một số thành viên gia đình từng mắc bệnh.

Kết quả cho thấy Elisha không mang đột biến BRCA 1 hay BRCA 2, tuy nhiên các bác sĩ lại diễn giải sai lệch kết quả này và khẳng định Elisha có 50% nguy cơ ung thư vú và 80% nguy cơ ung thư tử cung do đột biến MLH 1 và hội chứng Lynch. Cô được chuyển đến các chuyên gia khác cũng thuộc hệ thống Bệnh viện Curry Health. Nghe theo lời khuyên của các bác sĩ nhằm giảm rủi ro bệnh tật, Elisha đồng ý cắt bỏ tử cung và hai bên vú.  

Điều đáng nói là trong suốt quá trình thăm khám đã không có bác sĩ nào kiểm tra lại thông tin kết quả của nữ bệnh nhân 36 tuổi này mà chỉ tin tưởng vào “kết quả xét nghiệm sai". Thậm chí, một bác sĩ còn viết thư cho con cái của Elisha để đề nghị các bé đi khám sức khỏe.

Tuy nhiên, đến đầu năm nay, khi Elisha đọc lại kết quả xét nghiệm từ hai năm trước, cô bàng hoàng nhận ra trên đó ghi "âm tính". "Tôi bị tàn phá hoàn toàn. Tôi chỉ biết không biết tại sao họ có thể nhầm từ âm tính thành dương tính. Những tổn hại này sẽ kéo dài suốt đời", Elisha đau đớn nói.

Elisha cũng thừa nhận đã quá tin tưởng các bác sĩ nên không hề đề nghị phương án khác thay thế giải pháp phẫu thuật. Ở Mỹ, bên cạnh giải pháp chính do bác sĩ khuyến nghị, bệnh nhân có thể yêu cầu cách điều trị khác hay còn gọi là "lựa chọn thứ hai". Điều này đảm bảo bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp nhất.

Hiện, vì quá đau đớn và tức giận bởi sự cẩu thả của các bác sĩ và đội ngũ y tế, Elisha quyết định kiện Bệnh viện Curry Health và đòi bồi thường 1,8 triệu USD. Hiện Bệnh viện Curry Health từ chối bình luận về vụ việc.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->