Thứ tư, 13/09/2017 15:16
Ngưỡng mộ người phụ nữ 9 lần đánh bại ung thư vú

Chắc hẳn, chúng ta đều biết rằng ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của phụ nữ. Nhất là khi xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng phải đối mặt với những tác nhân gây ung thư từ môi trường và cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, câu chuyện về một phụ nữ người Ireland bị ung thư vú dưới đây sẽ giống như tiếp thêm hi vọng và động lực cho những bệnh nhân đang hàng ngày phải chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

7 năm 9 lần vượt qua căn bệnh ung thư vú

Tháng 1/2007, Emma Hannigan, bà mẹ 2 con phát hiện mình bị đau cơ và có biểu hiện phát ban, cánh tay và chân bắt đầu có triệu chứng co lại. Những nốt phát ban gây ngứa xuất hiện ở mặt, đầu, tay và thân trên.

Đến tháng 6/2007, Emma được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở mô vú và cổ, vai và dưới cánh tay, kèm theo đó là bệnh viêm da tự miễn. Để điều trị cả hai căn bệnh, Emma đã phải thực hiện hóa trị độ IV cùng với thuốc steroids để ngăn chặn viêm da cơ. Và sau một vài tháng, 2 bệnh của cô đã thuyên giảm.

Tuy nhiên không may, đến tháng 3/2008, tháng 10/2009 và sang năm 2010, căn bệnh ung thư vú lại quay trở lại tấn công Emma. Chỉ tính riêng năm 2010, năm mà theo cô là tồi tệ nhất trong cuộc chiến bệnh tật, cô phải trải qua đến 4 lần bệnh tái phát.

Không dừng lại ở đó, căn bệnh ung thư quái ác vẫn không buông tha cô khi nó lại xuất hiện trở lại vào năm 2011. Và mặc dù lần này bệnh cũng giảm đáng kể nhưng nó vẫn xuất hiện trở lại vào năm 2013.

Trong suốt quá trình chiến đấu với ung thư, trải qua tất cả 50 lần bức xạ, không thể cử động đầu, cơ thể ốm yếu và những lần tóc rụng đi mọc lại, Emma đã rút ra cho bản thân và những người bệnh ung thư như mình bài học để chiến đấu với bệnh ung thư. Thông điệp mà chị muốn gửi đến là dù mắc bệnh này nhưng nó không đồng nghĩa với một án tử hình. "Dù hiện tại, tôi vẫn phải đấu tranh với căn bệnh này và tôi sẽ không từ bỏ, vì bên tôi còn có gia đình, bạn bè và những người thân. Chính họ đã cho tôi sức mạnh vượt qua những lần xạ trị trước đó. Ung thư có thể xâm chiếm cơ thể bạn nhưng đừng bao giờ cho phép nó xâm chiếm tâm trí bạn", người phụ nữ trẻ viết.

Bài học rút ta từ cuộc chiến chống ung thư dài hơi

Sau cuộc hành trình dài suốt 7 năm và hiện tại vẫn tiếp tục diễn ra, người phụ nữ trẻ đã rút ra cho bản thân và những người đồng cảnh một bài học quý giá để đối phó với ung thư vú. Tất cả đã được đúc kết trong một viết một cuốn sách với hy vọng tiếp sức cho những bệnh nhân ung thư khác.

 Thứ nhất, cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Dù cho là mắc phải căn bệnh nào đi nữa, dinh dưỡng là vấn đề luôn cần thiết với cơ thể, giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng.

Thứ 2 là tập thể dục nhẹ nhàng. Bà mẹ 2 con Emma Hannigan cho rằng tập thể dục nhẹ nhàng là liều thuốc giải độc tốt nhất có thể giúp đánh bại sự mệt mỏi. Đối với bệnh nhân ung thư vú, 20 phút đi bộ mỗi ngày là giải pháp rất hiệu quả.

Thứ 3, thư giãn và giải trí bằng việc tự thưởng cho bản thân sau mỗi đợt điều trị và cười mỗi ngày. Emma cho rằng, ung thư không phải là một án tử với bất cứ ai. Và ung thư cũng không đồng nghĩa với việc bạn đánh mất đi nụ cười. Vì thế hãy giữ thói quen cười vui vẻ mỗi ngày. Đồng thời hãy khích lệ bản thân bằng cách xem một bộ phim hoặc một thanh kẹo socola sau mỗi một đợt điều trị.

Thứ 4 là đừng bao giờ ngại giao tiếp và đánh giá thấp sức mạnh chữa bệnh của sự trò chuyện. Việc trò chuyện sẽ giúp tâm hồn mỗi người bệnh cởi mở hơn,

Thứ 5, Emme cho rằng, dù thế nào thì chúng ta vẫn không nên mất hi vọng. Vì thế, điều cuối cùng không thể không có chính là đừng bao giờ để bản thân mất hi vọng. Đây chính là vũ khí chiến đấu mà bất cứ ai cũng cần phải có trong cuộc chiến chống ung thư vú “dài hơi”.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->