Thứ hai, 26/12/2016 17:02
Những bệnh ung thư có liên quan đến yếu tố di truyền

Hiện nay, nhiều loại ung thư vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, một số loại ung thư có liên quan đến yếu tố di truyền và vì thế những trường hợp có người nhà từng mắc bệnh cũng nên chú ý hơn đến việc tầm soát ung thư định kỳ.

Ung thư vú

Căn bệnh này phổ biến ở nữ giới, ước tính tỉ lệ di truyền của loại bệnh này là 9%. Tuy rằng, ung thư vú có tiên lượng tốt, nhưng đa số người bệnh đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên cơ hội điều trị thành công rất thấp. Ung thư vú chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Vì thế, phụ nữ nên thực hiện tầm soát ung thư vú để có thể kiểm soát tốt hơn căn bệnh này. Một số biểu hiện thường gặp của ung thư vú là sưng, núm vú bất thường, chảy máu và chảy dịch bất thường, xuất hiện những khối u ở ngực.

Ung thư buồng trứng

Tỷ lệ di truyền: 19%. So với ung thư cổ tử cung và ung thư vú, ung thư buồng trứng hiếm gặp hơn nhưng nguy hiểm hơn. Nguyên nhân được giải thích là triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với những bệnh khác nên chị em thường chủ quan và để bệnh tiến triển nặng mới đi khám. Thậm chí nhiều bệnh nhân không có dấu hiệu gì, chỉ đến khi thăm khám mới phát hiện bệnh. Một số triệu chứng của bệnh như đau dai dẳng ở lưng, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới.

Ung thư dạ dày

Tỷ lệ di truyền: 11%. Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến với tỉ lệ tử vong cao. Những biểu hiện của bệnh bao gồm đau bụng trên, ăn không ngon, ợ chua, ợ hơi, nôn ra máu và phân đen. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, bệnh cũng có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng nếu ủ bệnh lâu ngày, ở giai đoạn cuối cơ hội điều trị thành công là rất thấp.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tỷ lệ di truyền: 8%. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện. Những tế bào ung thư sẽ phát triển trong tuyến tiền liệt và nếu như không được điều trị kịp thời, ở giai đoạn cuối bạn sẽ thấy những biểu hiện như đi tiểu khó, tiểu ra máu, đau vùng trên đùi và đau xương dai dẳng.  Ung thư tuyến tiền liệt thường chỉ được chuẩn đoán khi nhận thấy PSA cao trong một lần khám bệnh định kỳ.

Ung thư phổi

Tỷ lệ di truyền: 8%. Ung thư phổi có thể do nhiều nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá, thói quen ăn uống không lành mạnh. Một số biểu hiện của bệnh là khó thở, đau ngực, ho nhiều, ho ra đờm lẫn máu...Thăm khám định kỳ sẽ biết được những bất thường của cơ thể và có hướng điều trị kịp thời. Càng ủ bệnh lâu, cơ hội chữa bệnh thành công sẽ giảm đi nhiều. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->