Thứ bảy, 02/07/2016 16:45
Những bước giúp bạn tự chẩn đoán ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Chính vì thế, phụ nữ nên biết cách quan sát để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và thăm khám sớm.

Gần đây, một số bệnh nhân đến với Hưng Việt khi thấy những dấu hiệu bất thường ở ngực và kết quả là họ đã mắc phải chứng ung thư vú. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên hiệu quả chữa trị không cao.

Các chuyên gia cho biết, ở giai đoạn đầu, những dấu hiệu của bệnh không rõ ràng nên rất khó nhận biết vì thế phần lớn chị em chỉ phát hiện khi ở giai đoạn muộn. Nhưng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạn cũng có thể tự mình chẩn đoán ung thư theo những bước sau:

Cách bước khám phát hiện ung thư vú

Thời gian chẩn đoán bệnh chính xác nhất là sau kỳ kinh nguyệt.

- Ở tư thế nằm: Bạn nằm ngửa, để một gối đệm dưới vai phải. Sau đó, dùng 3 ngón tay giữa tay trái để khám vú phải. Bạn ấn nhẹ và mạnh xuống theo vòng tròn, đừng nhấc những ngón tay ra khỏi da. Khi những ngón tay di chuyển, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi bên trong vùng vùng trên và dưới xương đòn và trong vùng nách của bạn.

- Khám trước gương: Bạn đặt hai bàn tay ra sau đầu hoặc chống hai tay bên hông. Đây là tư thế mà bạn có thể kiểm tra những bất thường ở cả hai bên vú. Bên cạnh đó, bạn kiểm tra tiết dịch, co kéo, lõm da hoặc núm vú hoặc bất cứ sự thay đổi nào của da. Bóp nhẹ núm vú xem có tiết dịch hay không.

-Khám trong lúc tắm: Giơ cánh tay và đằng sau tay phải ra phía sau gáy. Dùng các ngón tay khép lại của bàn tay trái sờ các phần của tuyến vú phải. Bạn nên khám nhẹ nhàng kỹ lưỡng để phát hiện khối u hoặc những thay đổi dưới da.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên đến những cơ sở y tế chuyên nghiệp và uy tín để kiểm tra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->