Thứ năm, 08/05/2014 18:12
Những dấu hiệu không bình thường cảnh báo ung thư vú

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vúUng thư vú là căn bệnh nguy hiểm phần lớn gặp ở nữ giới. Hiện nay, ở nước ta ung thư vú gây tử vong cao và có số lượng người mắc phải cao nhất trong các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. Ung thư vú có thể ủ bệnh 10 năm mới có những triệu chứng rõ ràng. Điều đó cũng không có nghĩa là trước đó ở bệnh nhân không có những biểu hiện nào bất thường. Sau đây là những triệu chứng bạn nên lưu ý khi gặp phải, đó có thể là những biểu hiện đầu tiên báo hiệu ung thư vú.

Biến đổi ở tuyến vú (biểu hiện hàng đầu của ung thư không thể bỏ qua)
Khi thấy vú có nổi u cục, da trên vú đỏ và dày lên, núm vú có sự thay đổi về màu sắc, hình dạng, thụt vào trong, tiết dịch…bạn nên thu xếp thời gian sớm nhất để đến bệnh viện chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, làm sinh thiết để phát hiện nguy cơ sớm u vú và ung thư vú.

Sụt cân không rõ lí do
Đừng vội vui mừng khi thời gian gần đây bạn không phải khổ luyện ăn kiêng, tập luyện, uống thuốc giảm cân mà vẫn giảm được trên 5kg / tháng bởi đây cũng là một trong những biểu hiện của ung thư nói chung và ung thư vú cũng không ngoại lệ.
Rong kinh, rối loạn kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt không chỉ đơn thuần báo hiệu trứng rụng không được thụ tinh. Kinh nguyệt như một cơ quan chức năng thông báo tất cả những bất thường trong cơ thể bạn. Hãy xem , khi bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm trạng bất ổn thì việc chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn rồi ,vì vậy nó cũng sẽ “báo cáo” với chủ nhân của nó khi có tế bào khối u, ung thư xuất hiện và phát triển. Với mỗi chị em việc quan sát kĩ, phát hiện những bất thường trong chu kì, thời gian, màu sắc kinh nguyệt luôn là điều cần thiết. Với phụ nữ tiền mãn kinh hiện tượng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến, tuy nhiên với nguy cơ mắc u vú, ung thư vú của phụ nữ giai đoạn này lên đến 80%. Đây là động lực để bạn thường xuyên lui tới bệnh viện kiểm tra.

Mệt mỏi

Tế bào ung thư như kí sinh trùng hút các chất dinh dưỡng để phục vụ quá trình phát triển, lan sang vùng khác khiến cho quá trình phân chia tế bào, thay thế tế bào khỏe mạnh gặp khó khăn. Khi đó cơ thể gặp khó khăn trong quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi, thiếu sức sống.

Đau không rõ nguyên nhân
Đau là phản ứng báo hiệu bất thường của cơ thể . Khi nhận thấy bất kì vị trí nào trên cơ thể đau lâm râm mà không thể giải thích vì sao. Tất cả những biểu hiện bất thường của cơ thể mà không rõ nguyên nhân bạn đều không thể chủ quan và bỏ qua, ngay cả khi cơn đau không ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của bạn. Vì thế chỉ cần hơn một lần thấy đau ở đâu đó dù không phải là ở vú đã đủ lí do để bạn đi khám và làm rõ nguyên nhân.

Thay đổi trên da
Không chỉ là vùng da trên vú, tất cả vùng da khác nếu thấy xuất huyết, da đóng vảy bạn đều có thể nhắc mình lưu ý theo dõi và đi khám. Thực ra tế bào ung thư có thể phản ứng với bất cứ quá trình phân chia, tái tạo tế bào nào trong cơ thể khi gặp điều kiện thuận lợi.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Những biểu hiện trên đây hầu hết các chị em đều đã gặp không dưới một lần nên thường có tâm lí chủ quan không chủ động đi khám làm rõ nguyên nhân những hiện tượng bệnh lí mình mắc phải. Tuy vậy, để có thể phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị bệnh thành công và kéo dài cuộc sống các chị em nên thường xuyên tự kiểm tra, thăm khám để hiểu rõ cơ thể của mình.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->