Thứ hai, 09/03/2015 15:39
Những nguyên nhân còn bỏ ngỏ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tối ung thư vú và đôi khi thật khó có thể xác định một nguyên nhân rõ ràng. Tại Việt Nam có khoảng 150 người được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư vú mỗi năm và đa số ung thư vú được phát hiện ở phụ nữ. có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cao, ngoài những nguyên nhân được khoa học đưa ra một cách rõ ràng, một  chuỗi nguyên nhân được cho rằng là do thói quen sinh hoạt hàng ngày những nguyên nhân này chưa đủ chứng cứ để chứng minh nhưng cũng  đã gây nên một lỗi lo cho các chị em phụ nữ, và các nguyên nhân này có đán tin hay không:

  • Mặc áo ngực gọng hoặc bó sát: mặc áo ngực có ngọng hay bó sát cũng có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người phụ nữ. nguyên nhân này chưa được một hiệp hội nghiên cứu ung thư trên thế giới nào thông, và nó vẫn là những thông tin được bỏ ngỏ.
  • Sử dụng chất chống mồ hôi hoặc các chất khử mùi -  trên Internet tin đồn đã cho rằng các hóa chất trong chất chống mồ hôi nách được hấp thu qua da, gây trở ngại lưu thông bạch huyết, và gây ra các độc tố tích tụ trong vú, cuối cùng dẫn đến ung thư vú. Không có đủ bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng chất chống mồ hôi hoặc các chất khử mùi có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú . Các Viện Y tế Hoa kỳ, là cơ quan chính của Chính phủ Mỹ chuyên về nghiên cứu ung thư và đào tạo, giải quyết vấn đề này trong một  chương chình  sử dụng chát chống mồ hôi và các chát khử mùi thông qua trang ưeb của họ, và không tìm được một phát hiện mới nào gây nên ung thư vú qua các chất khử mùi và chống mồ hôi.
  •  Phá thai và sẩy thai tự nhiên -  Trung tâm nghiên cứu Ung thư Úc tuyên bố dứt khoát rằng không có mối liên hệ giữa chấm dứt thai kỳ và tăng nguy cơ ung thư vú. Điều này bao gồm cả phá thai và sảy thai tự nhiên.
  • Cấy ghép vú - Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng cấy ghép vú silicone không làm tăng nguy cơ của một người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, mặc dù cấy ghép vú silicone có thể gây ra các vết sẹo hình thành trong vú. Chúng ta có thể đã thấy báo cáo phương tiện truyền thông cho thấy túi ngực được sử dụng trong việc tái tạo vú có thể được liên kết với một loại rất hiếm của ung thư hạch anaplastic lymphoma được gọi là tế bào lớn. Đây là một bệnh ung thư đặc biệt quí hiếm, chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới 170 cho đến nay. Đây là một nguy cơ tiềm năng để khoảng một trong một triệu phụ nữ với cấy ghép vú.
  • Stress - Phần lớn các nghiên cứu cho đến nay không thấy mối liên quan giữa stress và tăng nguy cơ ung thư vú. 
  • Vết sưng hay gõ vào vú - Nghiên cứu cho thấy một vết sưng hoặc gõ vào vú không gây ung thư vú. Tuy nhiên, nó có thể thu hút sự chú ý đến một khối u đang tồn tại trong vú.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->