Thứ ba, 18/10/2016 16:45
Những sai lầm ít ai nhận ra về ung thư vú

Ung thư vú đang trở thành nỗi ám ảnh và sợ hãi của không ít chị em phụ nữ, nhất là khi con số những người mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh không ngừng tăng lên.

Trong khi đó, nhận thức và hiểu biết của nhiều người về căn bệnh ung thư vú vẫn còn nhiều tồn tại. Điều này chính là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh ngày càng trở nên đáng sợ và khó chữa. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số những suy nghĩ sai lầm về ung thư vú để bạn kịp thời điều chỉnh.

Bạn sẽ chắc chắn mắc bệnh nếu người thân đã từng mắc

Những ai có người thân trong gia đình bị ung thư vú sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 70% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú có tính di truyền.

Vì thế, điều bạn cần làm là không nên quá lo lắng, hoặc ngược lại cũng không nên chủ quan với căn bệnh. Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng này, tốt nhất hãy đi khám và nói chuyện với bác sĩ về tiền sử bệnh của gia đình. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh.

Người trẻ không mắc ung thư vú

Ung thư vú chủ yếu xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, vẫn còn con số 25% số ca mắc bệnh nằm ở độ tuổi dưới 50. Vì thế, không thể nói người trẻ “miễn nhiễm” với căn bệnh nguy hiểm này. Tuổi tác không phải là một trong những yếu tố có tác dụng ngăn ngừa bệnh, kể cả bệnh ung thư vú.

Vì thế, những người trẻ không nên chủ quan, khi thấy những biểu hiện như chảy dịch, máu ở đầu vú, núm vú tụt, sờ thấy khối u ở vú thì tốt nhất hãy nên đi khám để kiểm tra kịp thời.

Ngực nhỏ ít bị ung thư vú hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không có mối liên hệ giữa kích thước ngực và nguy cơ mắc ung thư vú. Các bác sĩ cho biết, tất cả mọi đối tượng phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư vú, kể cả những phụ nữ có ngực nhỏ.

Vì thế, việc thường xuyên kiểm tra ngực là hết sức cần thiết đối với tất cả chị em phụ nữ, dù có kích thước ngực như thế nào.

Chỉ khi sờ thấy khối u mới là ung thư vú

Sờ thấy khối u là một trong những dấu hiệu cho thấy căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, những khối u xuất hiện quanh vùng ngực có thể là những khối u lành tính. Vì vậy, nếu chỉ vào triệu chứng này, bạn không thể chẩn đoán bệnh ung thư vú.

Thay vào đó, nếu thấy dấu hiệu xuất hiện các khối u ở ngực có đặc điểm cứng, có cạnh không đều, dính vào các mô xung quanh, kèm theo một số những dấu hiệu khác như thay đổi kích thước vú, da vú nhăn và sần hoặc đỏ, núm vú, đầu vú bị đau hoặc đau âm thầm trong vú, vú tiết sữa hoặc dịch chảy ra thì có thể đó là triệu chứng ung thư vú. Bạn cần đến ngay các cơ sở khám chữa để được chẩn đoán chính xác.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->