Thứ ba, 13/06/2017 17:01
Nữ biên tập viên thoát khỏi ung thư vú nhờ bị… bác sĩ “lừa”

Ung thư đúng là căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ nhưng không phải là “án tử” như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế đã chứng minh có rất nhiều tấm gương đã vượt qua được căn bệnh ung thư quái ác mà không cần đến bất cứ một bài thuốc cao siêu hay thần dược vô giá nào.

Vậy đâu là chìa khóa giúp một người đang mắc căn bệnh ung thư cận kề nguy hiểm lại có thể giành lại cuộc sống của mình? Trường hợp về nữ bệnh nhân ung thư vú dưới đây sẽ ít nhiều giúp cho bạn hiểu được tại sao con người có thể chiến thắng được bệnh ung thư.

Nữ biên tập chiến thắng ung thư nhờ… lời nói giảm nói tránh của bác sĩ

Mới đây, câu chuyện tưởng “đùa” mà như thật về một nữ biên tập viên chiến thắng ung thư nhờ một cách “không ngờ” đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

Nữ nhân vật được nói đến là bà Nguyễn T.L (sinh năm 1953) – biên tập viên của một nhà xuất bản ở TP HCM. Năm 2002, bà phát hiện khối u 2,2cm trong ngực. Qua kiểm tra, bác sĩ bệnh viện đã chẩn đoán bà bị mắc ung thư vú ác tính. Trước đó gần một năm, trong đợt khám định kỳ ở cơ quan, bà từng bị phát hiện có khối u 1cm nhưng là lành tính nên vẫn yên tâm. Tuy nhiên, 8 tháng sau, khi đang chạy xe ngoài đường thì bị vấp ổ gà ngã, bà thấy đầu óc đau nhói, buốt lạnh, tê liệt và nước mắt trào ra không kiểm soát. Bà nghĩ có lẽ khối u không lành tính như dự đoán.

Sau khi kiểm tra, bà phát hiện mình có khối u ác tính đã lên 5,8cm. Vào thời điểm đó, hai cô con gái sắp thi đại học. Có người khuyên nữ biên tập viên không chữa bệnh vì quá tốn kém, tiền để đó lo cho con ăn học. Nhưng khi gặp vị bác sĩ ở một bệnh viện Ung bướu, ông đã động viên bà L.: "Theo tôi, chị nên chữa vì nếu không bệnh sẽ phát triển rất nhanh. Lúc đó chị bỏ con gái lại, chúng ra ngoài đường không biết phải làm sao". Vì thế, bà đã quyết định chữa trị.

Nữ bệnh nhân bắt đầu hành trình chiến đấu ung thư mà không dám chắc kết quả. Bác sĩ cho biết bà sẽ chữa ba toa thuốc hóa trị. Các cơn hóa trị đau đớn khiến bà L. chỉ còn 36kg, da nhăn nheo, teo tóp, không ăn uống được, bà chỉ nằm một chỗ mà cũng cảm thấy rã rời.

Tuy nhiên, chữa đến toa thứ tư thì bà L. phát quạu và hỏi bác sĩ: "Bác sĩ nói có ba toa nhưng tại sao giờ đã đến toa thứ 4 rồi?". Lúc này, bác sĩ mới tiết lộ rằng, nếu không nói vậy chắc bà đã bỏ chạy vì nghe hành trình kéo dài đến 8 toa hóa trị. Thì ra, bà L. phải trải qua 8 toa hóa trị nhưng bác sĩ chỉ bảo có 3 toa để bà chấp nhận chữa bệnh.

Khi hết đợt hóa trị thứ tư, bà bước vào phẫu thuật cắt bỏ ngực. Nằm viện một tuần, bà được trở về nhà với một bên ngực phẳng lì. "Nhìn thấy người ta còn nguyên, tôi cứ nghĩ là họ dư, mình đủ để an ủi bản thân", bà tâm sự.

4 toa thuốc tiếp theo mệt hơn nhưng do sức chịu đựng đã quen, bà không còn cảm thấy quá khủng khiếp như lúc mới bắt đầu nữa. Mỗi sáng, nữ biên tập viên đều cố gắng nhấc tay theo bài tập các điều dưỡng hướng dẫn. Thật may mắn là cơ thể bà luôn đáp ứng đầy đủ các chỉ số cần thiết nên không rớt toa lần nào, nên việc điều trị của bà vì thế mà thuận lợi hơn.

Đến tháng 3/2003, nữ bệnh nhân ung thư ác tính đã kết thúc hơn 6 tháng hóa trị. Năm 2007, bác sĩ thông báo bà L. đã thành công trong hành trình chiến đấu với khối u ác tính. Vậy là nhờ cách nói giảm, nói tránh và sự động viên tinh thần của vị bác sĩ ung bướu mà bà L. lần lượt vượt qua các đợt hóa trị. Hiện tại bà vẫn khỏe mạnh sau 15 năm mắc bệnh.

Vai trò của yếu tố tâm lý trong điều trị ung thư

Căn bệnh ung thư tuy rất nguy hiểm và khó khăn nhưng không đồng nghĩa với việc bạn được phép bỏ cuộc. Trong đó, yếu tố tâm lý là một chìa khóa rất quan trọng trong việc điều trị ung thư.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, tâm lý thoải mái, bình tĩnh, cảm xúc lạc quan, yêu đời sẽ giúp kích thích sản sinh các hooc-mon hưng phấn, giúp kiềm hóa cơ thể, phòng chống ung thư và rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân có niềm tin vào việc chữa trị, phấn chấn thì sẽ làm tăng ý chí muốn sống và kích thích các hoocmon có lợi giúp tăng cường đề kháng, giảm đau, chống lại các tác nhân gây bệnh và hỗ trợ điều trị ung thư.

Và thực tế đã chứng minh điều đó. Chính nhờ cách nói giảm, nói tránh và sự động viên của vị bác sĩ ung bướu mà bà L. lần lượt vượt qua các đợt hóa trị và chiến thắng căn bệnh ung thư vú. Giờ đây, nữ biên tập viên đã nghỉ hưu và sống cuộc đời tự do, khỏe mạnh với những buổi trò chuyện cùng bạn bè, đọc sách báo và giúp đỡ những người kém may mắn trong cuộc sống.

Khi nhìn lại quãng thời gian đã qua, bà L. nói sự lạc quan trong tinh thần là liều thuốc đắc lực chữa lành mọi căn bệnh hay vết thương trong lòng. "Đừng bỏ cuộc" là lời đúc rút cho những ai rơi vào hoàn cảnh khó khăn như người phụ nữ này từng trải qua.

Câu chuyện về nữ biên tập viên như có giá trị thức tỉnh đối với tất cả chúng ta. Không chỉ riêng căn bệnh ung thư, đối với cả những căn bệnh nguy hiểm khác, yếu tố tâm lý luôn có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Mỗi người khi biết mình bị bệnh đừng vội chán nản, tuyệt vọng. Đừng để lãng phí quãng thời gian nằm trên giường bệnh với một tâm lý sợ hãi, chờ “tử thần” đến. Thay vào đó, hãy tự tìm hiểu bệnh tình và giữ cho mình một tinh thần lạc quan, ý chí vững vàng để đối phó với căn bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->