Thứ hai, 23/03/2015 10:17
Phát hiện ung thư vú nhờ kiểm tra hơi thở

Phương pháp kiểm tra hơi thở là một phương pháp  mới trong chẩn đoán ung thư vú.đây là phương pháp có khả năng phát hiện ung thư vú với độ chính xác tương đương như chụp nhũ bằng tia X- quang, thời gian thực hiện trong 10 phút.

Kiểm tra hơi thở được thực hiện trên thiết bị có tên BreathLink do một công ty Mỹ chế tạo ra.  Phương pháp này được tiến hành rất đơn giản, người dùng chỉ cần thở vào một dụng cụ phân tích, sau đó xác định nồng độ hóa chất và từ đó phát hiện dấu hiệu của ung thư. BreathLink đã sẵn sang để đưa vào sử dụng ở Châu Âu.

Được đăng trên tập san Plos One, trong một nghiên cứu được các nhà khoa cho rằng độ chính xác của phương pháp kiểm tra hơi thở để phát hiện ung thư vú có thể tương đương với phương pháp phát hiện tổn thương trong tuyến vú bằng hình ảnh X – quang. Chính vì vậy mà, áp dụnng phương pháp này có thể giảm thiểu nhu cầu chụp nhũ ảnh khi không cần thiết, và nó cũng hạn chế tình trạng tiếp xúc với bức xạ hay tâm lý ngại ngùng của nhiều phụ nữ khi đến bệnh viện để thực hiện kiểm tra.

chuan-doan-ung-thu-vu-bang-hoi-tho

Thuộc Đại Học Y New York – Gíao sư Michael Phillips , tác giả của phương pháp này nói rằng: “ tỉ lệ lên tới 99,9 % bạn sẽ không bị ung thư vú nếu kết quả kiểm tra là âm tính. Các bác sĩ và người bệnh có thể  trao đổi để quyết định có cần thực hiện chụp nhũ ảnh hay không”

Bên cạnh đó ông vẫn nhấn mạnh  việc cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu và quy mô hơn nữa để đưa phương pháp này thành một phương pháp lựa chọn đầu tiên trong xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư vú. ông nói “ trong tương lai không xa, tôi tin kiểm tra hơi thở  sẽ được thực hiện  trên phạm vi toàn cầu và có thể được xét nghiệm trên nhiều bệnh ung thư hay các bệnh truyền nhiễm. hi vọng phương pháp này sẽ  trở thành một xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm máu hay nước tiểu”.

Đến từ tổ chức Nghiên Cứu Ung Thư Anh Quốc, Martin Ledwick, cũng cho rằng đây là thử nghiệm mới khởi đầu cho một ý tưởng thú vị và ông cũng  có quan điểm tương đồng là nên có nhiều hơn những nghiên cứu chuyên sâu về phương pháp kiểm tra hơi thở, khuyến cáo phụ nữ nên chú ý, quan tâm cơ thể mình, nên tới gặp bác sĩ khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Như chúng ta đã biết, ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. tuy nhiên  do tâm lý e ngại khi đến bệnh viện để  khám xét nên số lượng phụ nữ được xét nghiêm, chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm cũng không nhiều. phương pháp kiểm tra hơi thở được đưa ra hi vọng sẽ khuyến khích nhiều phụ nữ chủ động tới kiểm tra và có thể phát hiện ung thư vú sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->