Thứ tư, 07/10/2015 18:00
Phát hiện ung thư vú nhờ xét nghiệm nước bọt

Nếu như trước đây phương pháp chụp X- Quang được đánh giá là phương pháp phổ biến trong chẩn đoán bệnh ung thư vú thì với kết quả nghện cứu mới đây các nhà khoa học hi vọng rằng có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh chỉ cần qua phương pháp xét nghiệm nước bọt.

Các nhà nghiên cứu tại Manchester – Anh hi vọng phương pháp này sẽ giúp hạn chế được số lần phải tiến hành chụp X-Quang chẩn đoán bệnh và thay bằng phương pháp thử nước bọt.

cach-phong-ngua-ung-thu-vu-o-phu-nu

Giáo sư Gareth Evans  giám đốc khoa học thuộc Trung tâm phòng chống UT vú tại Manchester phát biểu: “Nghiên cứu này sẽ giúp thay đổi phương pháp tầm soát ung thư vú. Theo đánh giá của các chuyên gia phương pháp này mang lại kết quả chẩn đoán chính xác hơn đồng thời tiết kiệm thời gian. Thông qua những kết quả chẩn đoán các chị em có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh đồng thời có được những kế hoạch chăm sóc bản thân sao cho phù hợp nhất”.

Giáo sư cũng nhấn mạnh thêm đó là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao thì việc tầm soát ung thư vú càng cần phải tiến hành thường xuyên hơn.

Theo thông tin từ IB Times cho biết các nhà khoa học đã phát hiện 94 nucleotit đơn đa hình – đây là một yếu tố được đánh giá là gia tăng nguy cơ mắc UT vú. Giáo sư cũng cho biết thêm việc phát triển dự án chẩn đoán UT thông qua xét nghiệm nước bọt để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. Trong dự tính phương pháp này sẽ được đưa vào thử nghiệm trong khoảng thời gian là 5 năm.

Đối với những gia đình có người thân mắc UT vú hay ung thư buồng trứng tỉ lệ mắc bệnh cũng cao hơn so với những người không có gia đình mắc bệnh. Theo thống kê tỉ lệ những người mắc bệnh sẽ gia tăng khoảng từ 5-10% đối với những gia đình có người thân phát hiện mắc bệnh. Thông qua nghiên cứu này các nhà khoa học cho biết sẽ giúp mở ra thêm những thông tin nhằm xác định những loại gen có khả năng phát triển thành bệnh UT ở chị em phụ nữ.

Tại Anh theo thống kê hàng năm có khoảng 50.000 chị em phụ nữ được chẩn đoán mắc UT vú và trong khoảng 10 năm tới số lượng bệnh nhân sẽ gia tăng khoảng 12%. Mặc dù được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến tuy nhiên hầu hết chị em chỉ đi khám khi những dấu hiệu ung thư vú đã khá rõ ràng. Phát hiện này của các nhà khoa học Anh được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện, ít xâm lấn và cho hiệu quả cao. Sau khi tiến hành những thử nghiệm cụ thể các nhà khoa học hi vọng sẽ đưa phương pháp này ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế trên toàn nước Anh và các cơ sở y tế trên toàn thế giới. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->