Thứ sáu, 25/09/2015 01:01
Phương pháp nội tiết làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc sử dụng các loại thuốc, các sản phẩm tăng cường nội tiết tố có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú mọi người cần hết sức chú ý để loại trừ nguy cơ mắc bệnh này.

Mới đây các nhà khoa học đến từ Mỹ đã một lần nữa khẳng định lại mối quan hệ giữa việc sử dụng các sản phẩm nội tiết tố với những phụ nữ (đặc biệt phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh với nguy cơ mắc bệnh. Việc sử dụng các sản phẩm tăng cường nội tiết không chỉ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mà theo các chuyên gia y tế thì chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thậm chí tính mạng của chị em nếu sử dụng trong một thời gian dài cũng như với liều lượng cao và không có sự chỉ dẫn của bác sỹ.

phuong-phap-dieu-tri-utv

Trong những thập kỉ 90 phương pháp nội tiết được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng như một lựa chọn tối ưu để chị em có thể duy trì được sắc đẹp, tăng cường sinh lý nữ cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh tật do thời kỳ tiền mãn kinh gây ra. Tuy nhiên sau đó một thời gian nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm đánh giá những tác động của các liệu pháp hoocmon này đối với sức khỏe con người. Một số báo cáo đã được đưa ra làm đề tài thảo luận tại San Antonio Mỹ cho biết những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh nếu sử dụng hỗn hợp estrogen và progestin trong khoảng thời gian 2 năm nguy cơ mắc ung thư vú của họ sẽ gia tăng gấp 2 lần so với những người ít hoặc không sử dụng. Không chỉ là nguyên nhân gây ra UT vú các nhà khoa học cũng khuyến cáo nếu sử dụng các liệu pháp hoocmon trong một khoảng thời gian dài và không có sự chỉ định của các chuyên gia y tế thì chị em có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, cổ tử cung cao hơn rất nhiều.

Để làm rõ hơn về nguy cơ mắc bệnh đối với việc sử dụng phương pháp nội tiết tố bác sỹ Rowan Chlebowski và những cộng sự đã tiến hành nghiên cứu với sự của 166,608 phụ nữ ngoài 50 tuổi. Một số người tham gia nghiên cứu đã được chỉ định sử dụng hỗn hợp estrogen và progestin (prempro) và những người còn lại được chỉ định sử dụng placebo – giả dược. Sau 2 năm tiến hành thử nghiệm các nhà khoa học đã thấy rằng những người được chỉ định sử dụng prempro có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 26% so với những người được chỉ đinh sử dụng giả dược placebo.

Thuốc tránh thai là một sản phẩm có khả năng thay đổi nồng độ hoocmon và là sản phẩm được chị em sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh thuốc tránh thai thì chị em còn tìm đến các loại thuốc uống chuyên dụng để bổ sung nội tiết tố. Rất nhiều chị em khi có những dấu hiệu ung thư vú như đau ngực, căng tức, sưng tấy đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh và nguyên nhân chính là do sử dụng các phương pháp nội tiết không đúng cách. Các bác sỹ khuyến cáo trong trường hợp có nhu cầu bổ sung hoocmon cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->