Thứ bảy, 08/10/2016 17:08
Rước họa vì chữa ung thư bằng thuốc “lang băm”

Việt Nam là quốc gia có nhiều người mắc ung thư nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, rất nhiều người Việt vẫn chưa có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này. Phần lớn cho rằng, ung thư đồng nghĩa với “án tử”, một số lại tỏ ra chủ quan và chữa bệnh bằng những bài thuốc chưa được kiểm chứng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Rước họa vì tin lời “lang băm”

Tại bệnh viện K Trung ương, một trường hợp cháu bé bị u nguyên bào thần kinh. Bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị rõ ràng. Nếu truyền hóa chất thì khối u sẽ tan. Nhưng đột nhiên, gia đình lại đưa cháu về để điều trị bằng thuốc dân gian. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh của cháu ngày càng trầm trọng. Cụ thể là sức khỏe của cháu bé ngày càng suy kiệt, người xanh xao, gầy gò. Theo bác sĩ điều trị trực tiếp cháu bé, khối u của cháu đã nghiêm trọng, khối u to chiếm hết cả ổ bụng, tình trạng rất nguy kịch và tiên lượng sống chỉ còn là vài tuần. Lúc này các bác sĩ chỉ có thể giúp cháu bé bớt đau đớn.

Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Không chỉ những người nông dân vùng sâu vùng xa mà ngay cả những công nhân, viên chức sống giữa trung tâm thủ đô cũng có những suy nghĩ thiển cận. Họ nghĩ rằng, ung thư là bệnh vô phương cứu chữa và đi tin những lang băm để rồi tiền mất, tật mang.

Không nên chữa bệnh ung thư theo tin đồn

Nên chữa ung thư bằng phương pháp khoa học

TS, BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, không riêng bệnh ung thư mà đối với tất cả loại bệnh khác đều phải được thăm khám để được chẩn đoán chính xác và sau đó buộc phải tuân thủ theo pháp đồ chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tin lời của “lang băm” và chữa bệnh theo những phương thuốc chưa được kiểm chứng để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tiền mất tật mang.

Ung thư không phải là bệnh nan y và có thể chữa khỏi nếu thăm khám sớm và điều trị kịp thời. Rất nhiều người có thể là minh chứng cho vấn đề này. Ở bệnh viện Hưng Việt, nhiều trường hợp đã được điều trị rất hiệu quả khi đến thăm khám sớm và phát hiện bệnh kịp thời. Trong số những bệnh ung thư, ung thư vú được cho là có tiên lượng sống tốt nhất, nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Đây là những con số tích cực cho thấy bạn không nên bi quan về căn bệnh ung thư. Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám sớm để được tư vấn chi tiết và điều trị hiệu quả. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->