Thứ bảy, 24/12/2016 16:19
Tầm soát ung thư vú sớm nếu có người thân mắc bệnh

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm phổ biến ở nữ giới. Tuy nhiên, phần lớn chị em vẫn chưa có ý thức chủ động bảo vệ mình trước căn bệnh này. Nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư vú, trong đó gen di truyền cũng là một trong những yếu tố nguy cơ được tính đến. Bởi vậy, lời khuyên của chuyên gia là nên tầm soát nếu có người nhà bị ung thư vú.

Những nguyên nhân dễ gây ung thư vú

Các nhà khoa học cho biết, những phụ nữ dậy thì sớm, mãn kinh muộn, không sinh con, không cho con bú sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác.

Một số trường hợp sử dụng hormone sau mãn kinh nghĩa là sử dụng thuốc điều trị nội tiết tố kết hợp estrogen và progesterone cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Một số yếu tố như thuốc lá, rượu bia, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, thói quen lười vận động, béo phì...

Những trường hợp đã từng có bệnh tại vú như viêm vú trong khi sinh đẻ hay quá sản tuyến vú.

Phụ nữ lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn, trong đó có bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Vì thế, những phụ nữ trẻ tuổi cũng phải cẩn trọng với ung thư vú.

Vì sao nên tầm soát sớm nếu có người thân mắc ung thư vú

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có biện pháp phòng ngừa ung thư vú tuyệt đối, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên có thói quen sống lành mạnh: Ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn, nên có thai sinh con ở tuổi dưới 30 và nên nuôi con bằng sữa mẹ, duy trì cân nặng ổn định.

Những con số thống kê gần đây cho thấy, 10% các trường hợp ung thư vú là do di truyền, phổ biến nhất là đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rằng những người mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường, chứ không chắc chắn bị ung thư vú. Chính vì lý do này, nếu có người thân như mẹ, chị em gái mắc bệnh bạn cũng nên đi tầm soát sớm để ngăn chặn mầm mống của bệnh.

Phụ nữ cũng có thể tự khám vú hằng ngày và khi thấy những biểu hiện bất thường như xuất hiện những cục u bất thường, núm vú tiết dịch bất thường, thậm chí chảy máu, vùng da quanh vú bất thường...là lúc bạn nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.  

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn